Xã hội
16/04/2021 22:09Sân bay Tân Sơn Nhất đông nghẹt người
Sáng 16/4, chuyến bay VN210 của hãng Vietnam Airlines đi Hà Nội lúc 10h nhưng 9h40, vợ chồng chị Nguyễn Thanh và con gái 3 tuổi chưa qua được cửa an ninh. Có mặt ở sân bay lúc 8h, sau khi làm thủ tục, khai báo y tế, vợ chồng chị bế con đứng chờ soi chiếu an ninh gần một tiếng. Cả gia đình sau đó được nhân viên hãng tới "giải cứu" để kịp giờ bay.
![]() |
| Khách xếp hàng ở khu vực chờ kiểm tra an ninh ga quốc nội sân bay, sáng 16/4. Ảnh: Gia Minh. |
Tương tự chuyến bay VN1342 đi sân bay Cam Ranh khởi hành lúc 10h10 nhưng khoảng 30 phút trước giờ xuất phát, nhiều khách đang xếp hàng ở khu vực an ninh. Nhân viên hãng liên tục phát loa thông báo, cầm bảng đi dọc dòng người tìm khách cần sự hỗ trợ. "Cuối tuần, gia đình tranh thủ đi chơi nhưng không ngờ sân bay đông đến vậy. Cảnh này tôi chỉ thấy vào dịp Tết", anh Nguyễn Sỹ nói và cho biết không khí đông đúc, chờ đợi lâu khiến người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mệt.
Trước đó cảnh ùn ứ nghiêm trọng hơn cũng xảy ra tại khu vực kiểm tra an ninh ga nội địa sân bay vào rạng sáng cùng ngày. Nhiều thời điểm các chuyến bay gần nhau, khách dồn về đông khiến dòng người phải xếp hàng dài tới khu vực cầu thang cuốn từ tầng trệt đi lên. Không ít khách sợ trễ chuyến, nhốn nháo chen lấn khiến tình hình thêm căng thẳng. Đứng chen chúc ngột ngạt, nhiều người nhễ nhại mồi hôi, sự mệt mỏi thể hiện trên gương mặt. Trong khi các nhân viên an ninh phải tất bật tăng cường đứng điều tiết, nhắc nhở và hướng dẫn khách.
![]() |
| Người già, trẻ em xếp hàng chờ kiểm tra an ninh tại sân bay Tân Sơn Nhất sáng 16/4. Ảnh: Gia Minh. |
Đại diện Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho hay nguyên nhân chính dẫn đến ùn ứ tại sân bay do nhu cầu khách đi lại tăng cao, tập trung vào buổi sáng, tăng khoảng 30% so với khung giờ khác. Những ngày cuối tuần, khách càng đông, phải chờ đợi việc khó tránh.
Thống kê hôm 14/4, khách qua sân bay Tân Sơn Nhất đạt 64.000 người và tăng lên 77.000 hôm sau, trong đó khách nội địa đi từ sân bay tăng khoảng 8.000 khách. Hôm nay, lượng khách qua sân bay dự báo còn cao hơn do dịp cuối tuần. Trong đó sáng nay từ 5h đến 6h55, sân bay có 39 chuyến cất cánh, tăng 7 chuyến so với cùng khung giờ này hôm qua.
Phía Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết hiện đã yêu cầu các hãng và đơn vị phục vụ mặt đất tăng cường người phối hợp giải tỏa nhanh khách ở khu vực làm thủ tục. "Riêng các điểm kiểm tra an ninh đã bố trí thêm lực lượng và mở tối đa hệ thống máy soi, với 14 máy tại sảnh A và 11 máy tại sảnh B ga nội địa", đại diện Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất nói và khuyến cáo khách có mặt ở sân bay ít nhất 2 tiếng trước giờ khởi hành hoàn tất thủ tục.
![]() |
| Kẹt xe trên đường Trường Sơn đoạn trước cổng sân bay Tân Sơn Nhất năm 2020. Ảnh: Gia Minh. |
Phía sân bay cũng khuyến cáo khách cần thực hiện các hướng dẫn của lực lượng kiểm soát an ninh, giữ trật tự trong lúc xếp hàng; chuẩn bị giấy tờ tùy thân, tờ khai y tế, vé máy bay... Nếu chuyến bay sắp đến giờ khởi hành, khách có thể liên hệ nhân viên của hãng để được hỗ trợ.
Sân bay Tân Sơn Nhất quy hoạch đến năm 2020 công suất 25 triệu lượt khách mỗi năm, nhưng từ năm 2017 đón gần 40 triệu lượt. Tăng trưởng quá nhanh khiến sân bay quá tải. Hiện, sân bay này chuẩn bị được xây thêm nhà ga T3, dự kiến hoàn thành năm 2023, nâng tổng công suất lên 50 triệu lượt.
Gia Minh
| Trước 30/4, sân bay Tân Sơn Nhất phải lắp thêm 3 thang máy tại nhà xe
Sở GTVT TP.HCM yêu cầu trước 30/4, nhà giữ xe sân bay Tân Sơn Nhất phải lắp đặt bổ sung 3 thang máy để tạo ... |
- Thông tin xác minh ban đầu về phản ánh bạo hành trẻ tại phường Thanh Liệt (1 giờ trước)
- Hơn 2.700m³ đất đá sạt lở, nhiều tuyến đường ở Lào Cai nguy cơ mất an toàn (1 giờ trước)
- Lũ vượt báo động 3, làm ngập hơn 3.600 ngôi nhà ở Lạng Sơn (1 giờ trước)
- Ngỡ ngàng nhan sắc 'thần tiên tỷ tỷ' Lưu Diệc Phi ngày ấy - bây giờ (3 giờ trước)
- Nước ngập tứ bề, nhấn chìm nhiều ngôi nhà ở Lạng Sơn (4 giờ trước)
- Bão số 4 mạnh thêm, quần thảo vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng (6 giờ trước)
- TP.HCM bắn pháo hoa tối nay ở đâu, lúc mấy giờ? (6 giờ trước)
- Vietjet và Vikki ‘tiếp lửa’ - Sắc đỏ rực khán đài, Việt Nam thắng thuyết phục Thái Lan 2-0 (8 giờ trước)
- Công nghệ 23/8: TikTok bồi thường 400 triệu USD vì vi phạm quyền riêng tư trẻ em (8 giờ trước)
- Hơn 100 hộ dân ở Bắc Ninh bị cô lập, chính quyền kêu gọi thuyền cứu hộ (8 giờ trước)


