Quốc tế
15/04/2021 21:42Quyết định rút quân khỏi Afghanistan của ông Joe Biden vấp phải nhiều sự phản đối
Theo thông báo mới nhất, ông Joe Biden có kế hoạch rút toàn bộ lính Mỹ khỏi Afghanistan vào ngày 11-9, kết thúc cuộc chiến đã kéo dài 20 năm.
Tuy nhiên, điều này đã vấp phải sự phản đối của nhiều nghị sĩ, trong đó cảnh báo việc rút quân sớm hoặc khi điều kiện không thích hợp có thể dẫn đến kết quả xấu.
Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại thượng viện, Mitch McConnell đã yêu cầu Tổng thống Biden giải thích lý do Mỹ “bỏ rơi các đối tác và rút lui khi đối mặt với Taliban”.
Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey Graham thì gọi đây là “thảm họa”, “hành động nguy hiểm”. Trong khi đó, hạ nghị sĩ Michael McCaul, thành viên Ủy ban đối ngoại, đã chỉ trích kế hoạch rút quân là sự coi thường điều kiện thực tế.
![]() |
| Ông Joe Biden quyết định rút quân khỏi Afghanistan vào ngày 11-9 |
Một số thành viên Đảng Dân chủ cũng bày tỏ sự không đồng tình. Ví dụ như thượng nghị sĩ Jeanne Shaheen cho biết, bà rất thất vọng trước quyết định của ông Joe Biden.
Chủ tịch Ủy ban quân vụ thượng viện Mỹ Jack Reed thì cho biết, ông từ chối ủng hộ kế hoạch của tổng thống.
Theo phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki, ông Joe Biden sẽ có bài phát biểu về "con đường sắp tới của Mỹ ở Afghanistan".
Hiện có khoảng 2.500 binh lính Mỹ ở Afghanistan, con số khá ít so với mức cao điểm 100.000 lính năm 2011. Khoảng 2.400 lính đã thiệt mạng trong cuộc xung đột này và hàng nghìn người khác bị thương.
Theo Reuters
| Căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ tại Afghanistan bị tấn công
Căn cứ không quân Bagram của Lực lượng vũ trang Mỹ và NATO ở miền Trung Afghanistan bị tấn công bằng rocket. |
| Trump có thể rút quân ở Afghanistan trước khi hết nhiệm kỳ
Trump có thể sẽ ra lệnh rút một nửa lực lượng tại Afghanistan vào tháng 1/2021 sau hàng loạt thay đổi nhân sự tại Lầu ... |
- Tiến triển đáng kinh ngạc trong đàm phán hoà bình Mỹ - Iran (15:05)
- Nắng nóng 'bùng lên' ở miền Bắc và Trung Bộ, 1 tháng tới còn nhiều cực đoan (35 phút trước)
- Giá xăng dầu giảm sâu nhưng nguy cơ tăng trở lại khi ưu đãi thuế hết hiệu lực (55 phút trước)
- Từ cú 'bẻ lái' rớt đội chuyên Anh đến tiến sĩ vật lý tại Mỹ (1 giờ trước)
- Khởi công 5 tuyến metro hơn 1,3 triệu tỷ đồng, dài hơn 300km (2 giờ trước)
- Tỷ lệ đỗ vào lớp 10 trường công lập đạt hơn 80%: Kết quả từ nỗ lực tăng chỗ học ở Hà Nội (4 giờ trước)
- Đặc sản World Cup kiểu Mỹ bị chê 'phá hủy bóng đá' (4 giờ trước)
- Luật Dầu khí: “Chìa khóa” cho an ninh năng lượng và năng lực tự chủ quốc gia (4 giờ trước)
- Fed sẽ không giảm lãi suất trong năm nay (4 giờ trước)
- Đưa con đi khám vì khớp gối đau, gia đình sốc khi bé 6 tuổi mắc ung thư xương (5 giờ trước)
