Thể thao
01/08/2021 14:51Quốc gia chỉ có 33.000 dân giành 2 huy chương Olympic Tokyo
Olympic là cuộc cạnh tranh huy chương và phô diễn thực lực của những cường quốc thể thao thế giới như Mỹ, Trung Quốc hay Nga. Tuy nhiên, nhiều quốc gia nhỏ bé vẫn biết cách tạo những dấu ấn riêng. San Marino là một minh chứng, khi đoàn thể thao đến từ quốc gia chỉ có 33.000 dân này vừa đi vào lịch sử Thế vận hội.
Ở nội dung bắn đĩa, VĐV Alessandra Perilli của San Marino xuất sắc giành huy chương đồng với 29 điểm, xếp sau Zuzana Rehak Stefecekova (Slovakia) và Kayle Browning (Mỹ).
Kém khá xa điểm số của hai đối thủ dẫn đầu, nhưng Perilli giúp San Marino đi vào lịch sử khi trở thành quốc gia nhỏ nhất có VĐV giành huy chương Olympic.
![]() |
| Perilli giúp San Marino giành 2 huy chương Olympic. |
Perilli từng dự Olympic 2012 ở nội dung bắn đĩa, nhưng chỉ về đích thứ tư. "Trong trận chung kết, khi người bắn đứng hạng năm bị loại, tôi nghĩ mình không muốn thêm một lần nữa đứng hạng tư, nên tôi quyết tâm vượt qua nó.
Đây là huy chương đầu tiên của tôi và cho đất nước của tôi. San Marino là đất nước nhỏ, nhưng đầy kiêu hãnh và tự hào", Perilli chia sẻ sau lễ trao huy chương.
Sau tấm huy chương lịch sử của Perilli, đoàn thể thao San Marino lại tạo bất ngờ. Ở nội dung bắn đĩa đồng đội nam - nữ, Perilli cùng với Gian Marco Berti vào tới chung kết, chỉ chịu thua Tây Ban Nha với tỷ số sát nút 40-41. San Marino đoạt huy chương bạc ở nội dung này, 1 ngày sau khi có tấm huy chương lịch sử.
Như vậy, đoàn San Marino có 2 tấm huy chương tại Olympic Tokyo, nhiều hơn mọi kỳ Thế vận hội khác từng tham dự trong lịch sử. 2 trong số 5 VĐV dự Olympic của San Marino có vinh dự đeo huy chương.
Có diện tích 61,2km2, San Marino là quốc gia nhỏ bé không giáp biển được bao bọc bởi Italy. Với 33.000 người sinh sống, dân số San Marino còn ít hơn số sinh viên của Trường đại học Bang Iowa ở Mỹ.
Trước đó, đất nước Bermuda cũng vinh dự trở thành quốc gia nhỏ nhất từng giành huy chương vàng Olympic, với chiến thắng của Flora Duffy ở nội dung 3 môn phối hợp.
Hồng Nam
- Mức sinh ở Hà Nội giảm: Làm gì để người trẻ không ngại sinh con? (1 giờ trước)
- AI ‘thanh lọc’ ngành IT, lương kỹ sư công nghệ sụt giảm mạnh (1 giờ trước)
- Án phạt Google đẩy căng thẳng thương mại Mỹ - EU leo thang (1 giờ trước)
- Liệu Fed có gây bất ngờ với việc tăng lãi suất trong tháng 7? (1 giờ trước)
- Năm 2026 mới chỉ là 'khúc dạo đầu' của siêu El Nino (2 giờ trước)
- 6 tháng đầu năm, vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt khoảng 10,8 triệu tỷ đồng (2 giờ trước)
- Trung Quốc cảnh báo mưa lớn, lũ lụt trước khi bão Noul đổ bộ (2 giờ trước)
- Hà Nội xuất hiện loạt điểm dềnh nước sau trận mưa lớn (2 giờ trước)
- Ả Rập Xê-út tập kích vị trí của lực lượng Houthi ở Yemen khi xung đột leo thang (2 giờ trước)
- Hà Nội mưa lớn, sấm sét liên tục dội xuống, nguy cơ ngập úng loạt tuyến phố (3 giờ trước)
