Quốc tế
01/06/2021 19:18Quân đội Myanmar phản kích phiến quân
Người dân sống ở khu vực gần biên giới của Myanmar với Thái Lan cho biết các đơn vị quân đội chính phủ ngày 31/5 pháo kích từ vị trí bên trong thủ phủ Loikaw của bang Kayah nhằm vào thị trấn Demoso, cách đó 14,5 km.
Đòn phản kích được thực hiện sau khi Lực lượng Phòng vệ Nhân dân Karenni, một nhóm phiến quân dân tộc thiểu số ở bang Kayah, trước đó thông báo tấn công một đơn vị quân chính phủ tại Demoso. Nhóm này tuyên bố toàn bộ binh sĩ chính phủ bị giết trong cuộc tập kích, trong khi phiến quân chỉ mất một tay súng.
Một người tại Demoso nói phần lớn cư dân đã rời thị trấn chạy vào rừng để tránh pháo kích. "Tôi có thể nhìn thấy vệt đạn pháo trên bầu trời, gần 50 phát. Tiếng pháo long trời lở đất", một người ở Loikaw nói.
![]() |
| Binh sĩ Myanmar đứng gác tại một chốt kiểm soát an ninh ở thủ đô Naypyidaw ngày 17/2. Ảnh: AFP. |
Quân đội Karen (KIA), nhóm phiến quân hoạt động ở bang Kayah, trên trang Facebook của mình cũng cho biết đã đụng độ với quân chính phủ. Hai trực thăng của quân đội Myanmar sau đó thực hiện các cuộc không kích nhằm vào vị trí của phiến quân vào tối 31/5.
Quân đội và chính quyền quân sự Myanmar chưa bình luận về thông tin.
Biểu tình và đình công bùng phát tại Myanmar sau khi quân đội bắt Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và tiếp quản quyền lực hồi tháng 2, khiến quốc gia Đông Nam Á bị tê liệt trên nhiều lĩnh vực.
Xung đột hàng thập kỷ giữa quân chính phủ Myanmar và các nhóm phiến quân thiểu số gần đây bùng phát trở lại. Nhóm dân quân liên minh với phe đối lập tấn công quân chính phủ Myanmar, khiến họ đáp trả bằng vũ khí hạng nặng và các cuộc không kích, buộc hàng nghìn người phải sơ tán.
Liên Hợp Quốc cho biết giao tranh tại bang Kayah khiến khoảng 37.000 người tại đông nam Myanmar phải di tản trong những tuần gần đây, nhiều người trốn vào rừng và cần lương thực cùng thuốc men.
![]() |
| Vị trí thị trấn Demoso (đánh dấu đỏ). Đồ họa: Google. |
Liên Hợp Quốc cho biết hơn 800 dân thường thiệt mạng từ khi quân đội Myanmar tiếp quản quyền lực. Thống tướng Min Aung Hlaing cho biết số người thiệt mạng là gần 300 và khó có khả năng xảy ra nội chiến ở Myanmar.
Nguyễn Tiến (Theo Reuters)
| Hình ảnh đầu tiên của bà Aung San Suu Kyi sau đảo chính
Truyền hình nhà nước Mynamar (MRTV) lần đầu tiên phát sóng hình ảnh Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi kể từ cuộc đảo ... |
| Phản đối đảo chính quân sự, hai quan chức ngoại giao Myanmar mất việc
Hai quan chức ngoại giao tại đại sứ quán Myanmar ở Nhật Bản đã bị chính quyền quân sự Myanmar sa thải sau khi lên ... |
- Chủ tịch Quốc hội: Giám sát ngay an toàn thực phẩm sau vụ 300 tấn thịt lợn bệnh tuồn vào trường học (1 giờ trước)
- Bóc trần thủ đoạn pha loãng nồng độ chất ô nhiễm, chỉnh kết quả quan trắc từ xa (2 giờ trước)
- Hàng loạt cầu thủ Hà Lan nhập quốc tịch Indonesia nguy cơ bị cấm thi đấu (2 giờ trước)
- Mỹ lên kế hoạch chưa từng có trong lịch sử chiếm kho uranium của Iran (3 giờ trước)
- Thái Nguyên: Làm rõ nghi vấn trường mầm non cho trẻ ăn thịt lợn nhiễm dịch tả (3 giờ trước)
- Chạy đua nhập tịch đổi lấy hư danh, bóng đá Malaysia mất cả chì lẫn chài (3 giờ trước)
- Trung Quốc có thể trở thành trung gian đàm phán Mỹ - Iran (3 giờ trước)
- Thị trường carbon: Khoảng cách từ khung pháp lý đến thực thi (4 giờ trước)
- Bất ngờ mức giá nhiều biệt thự ở 'đất vàng' Hồ Tây, Hà Nội (4 giờ trước)
- Giá xăng dầu hôm nay 2/4: Chưa ngừng đà giảm (4 giờ trước)

