Quốc tế
25/11/2020 16:24Putin chưa tiêm vaccine Sputnik V
"Tổng thống không thể dùng một vaccine chưa được chứng nhận", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay trong cuộc trao đổi với các phóng viên hôm 24/11, đề cập đến việc Tổng thống Nga Vladimir Putin chưa được tiêm vaccine Sputnik V, dù nó đã được Nga phê chuẩn.
Peskov giải thích rằng Sputnik V chưa hoàn thành các thử nghiệm cuối cùng, dù vaccine này đã được tiêm cho nhiều nhân viên y tế, giáo viên và các quan chức cấp cao hàng đầu.
Phát ngôn viên Điện Kremlin không giải thích sự khác nhau giữa vaccine được "chứng nhận" và "phê chuẩn", nhưng nói thêm rằng việc tiêm chủng rộng rãi vaccine Sputnik V vẫn chưa bắt đầu.
"Tất nhiên là người đứng đầu nhà nước không thể tham gia tiêm chủng như một tình nguyện viên. Điều đó là không thể", Peskov nói.
Ông cho biết các cuộc thử nghiệm của Sputnik V sẽ sớm hoàn thành và Tổng thống Putin sẽ thông báo cho mọi người về quyết định có tiêm vaccine này hay không "nếu ông thấy cần thiết".
![]() |
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại một sự kiện ở thành phố Saint Petersburg hôm 26/7. Ảnh: Reuters. |
Sputnik V hồi tháng 8 trở thành vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới được cấp phép. Khi đó, Putin cho hay vaccine do Nga phát triển đã phát huy hiệu quả và giúp tạo hệ miễn dịch bền vững, dù chưa hoàn thành thử nghiệm Giai đoạn ba.
Putin cũng tiết lộ một cô con gái của ông đã tình nguyện tiêm vaccine, động thái hiếm thấy từ nhà lãnh đạo vốn kín tiếng về gia đình. Cô sốt nhẹ sau mỗi liều tiêm, nhưng "đã khỏe".
Bộ Y tế Nga, Trung tâm Nghiên cứu Gamaleya và Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) hôm 24/11 tuyên bố Sputnik V đạt hiệu quả 95% theo phân tích lần thứ hai về dữ liệu thử nghiệm lâm sàng. Hiện có khoảng 40.000 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm Sputnik V Giai đoạn ba, trong đó hơn 22.000 người đã tiêm liều đầu tiên và khoảng 19.000 người đã tiêm cả hai liều.
Các nhà phát triển cho biết thêm rằng Sputnik V dự kiến có giá dưới 10 USD trên thị trường quốc tế và miễn phí cho công dân Nga. Nhiệt độ bảo quản vaccine là 2-8 độ C, cao hơn so với một số loại vaccine khác.
Tổng thống Putin năm nay 68 tuổi, nằm trong nhóm có nguy cơ cao nếu mắc Covid-19. Các cuộc thử nghiệm vaccine với nhóm tình nguyện viên đầu tiên từ 60 tuổi trở lên tại Nga đã bắt đầu hôm 28/10, theo hãng thông tấn TASS.
Anh Ngọc (Theo CNN)
- Quy mô tuyến metro kết nối sân bay Long Thành - Tân Sơn Nhất sắp khởi công (14:00)
- Iran đề xuất Mỹ mở lại eo biển Hormuz, hoãn đàm phán hạt nhân (2 giờ trước)
- Miền Bắc đón không khí lạnh, mưa dông trước kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 (3 giờ trước)
- Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam: Cơ hội và thách thức với tân “thuyền trưởng” Hoàng Văn Phúc (4 giờ trước)
- Thị trường ô tô Việt Nam bứt phá mạnh mẽ nhờ xe điện (4 giờ trước)
- “Thương chiến” công nghệ lõi Mỹ - Trung nóng trở lại (4 giờ trước)
- Nhà đầu tư lỗ gần 6 triệu đồng mỗi lượng sau một tuần mua vàng (4 giờ trước)
- Chi tiêu quân sự toàn cầu tăng năm thứ 11 liên tiếp, đạt gần 2.900 tỷ USD (4 giờ trước)
- Nhận định bóng đá Man Utd vs Brentford vòng 34 giải Ngoại hạng Anh (4 giờ trước)
- NASA hé lộ kết quả ban đầu từ Artemis II: Orion và SLS hoạt động hoàn hảo (5 giờ trước)
