Quốc tế
18/01/2021 16:39Phó tổng thống đắc cử Mỹ sắp từ chức thượng nghị sĩ
"Phó tổng thống đắc cử đã thông báo cho Thống đốc California Gavin Newsom, và đã gửi thông tin chính thức rằng bà sẽ từ chức thượng nghị sĩ vào ngày 18/1", một trợ lý của bà Harris cho hay.
Thống đốc Newsom đã chọn Tổng thư ký bang Alex Padilla kế nhiệm bà Harris trong phần còn lại của nhiệm kỳ thượng nghị sĩ đại diện cho bang California, dự kiến kết thúc năm 2022. Lựa chọn này được các công đoàn và tổ chức Latinh ca ngợi, song một số người muốn Newsom thay thế Harris bằng một phụ nữ Mỹ gốc Phi.
Padilla có thể tham gia phiên tòa luận tội Tổng thống Donald Trump lần thứ hai tại Thượng viện. Hiện chưa rõ khi nào ông sẽ chính thức trở thành thượng nghị sĩ.
![]() |
Phó tổng thống đắc cử Mỹ Kamala Harris phát biểu tại nhà hát Queen, bang Delaware hôm 16/1. Ảnh: AFP. |
Bà Harris là một trong ba thượng nghị sĩ da màu tại Thượng viện. Bà cũng là nữ thượng nghị sĩ da màu thứ hai trong lịch sử Thượng viện Mỹ. Ngoài việc là nữ phó tổng thống đầu tiên, Harris còn là phụ nữ da màu đầu tiên và người gốc Ấn đầu tiên đảm nhiệm chức vụ cao thứ hai của đất nước.
Harris được bầu vào Thượng viện năm 2016. Bà nhanh chóng thu hút sự chú ý toàn quốc nhờ phong cách chất vấn sắc bén, được thể hiện trong các phiên điều trần phê chuẩn ứng viên, gồm ứng viên Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly, ứng viên Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions, ứng viên thẩm phán Tòa án Tối cao Brett Kavanaugh. Harris đã hợp tác với đảng Cộng hòa về các vấn đề như an ninh bầu cử và cải cách tư pháp hình sự.
Dù Harris sắp rời ghế thượng nghị sĩ, bà vẫn không hoàn toàn rời bỏ Thượng viện. Sau khi tuyên thệ nhậm chức phó tổng thống ngày 20/1, bà sẽ nghiễm nhiên trở thành Chủ tịch Thượng viện theo quy định của luật pháp Mỹ. Chức danh này cho phép Harris chủ trì các phiên họp và bỏ lá phiếu quyết định trong các trường hợp bế tắc với số phiếu 50-50 tại Thượng viện. Lá phiếu này của bà Harris giúp đảng Dân chủ lần đầu kiểm soát Thượng viện kể từ năm 2014.
"Đây không phải là lời tạm biệt dành cho Phó tổng thống đắc cử Harris. Khi từ chức thượng nghị sĩ, bà đang chuẩn bị tuyên thệ cho vị trí giúp bà chủ trì Thượng viện", trợ lý của Harris cho biết thêm.
Huyền Lê (Theo Hill, Reuters)
- Cách 'trả thù' của Hàn Tín đối với gã đồ tể từng sỉ nhục bắt mình chui háng (21/07/26 21:02)
- MV 'Gangnam Style' của PSY vượt mốc 6 tỷ lượt xem (21/07/26 20:39)
- Cuộc đời phong lưu của huyền thoại màn ảnh Tạ Hiền (21/07/26 20:21)
- Ca mắc virus Adeno tăng, Bộ Y tế khuyến cáo khẩn (21/07/26 20:03)
- Dự báo nhiệt độ trung bình cao hơn những năm trước (21/07/26 19:40)
- FIFA tạo ngoại lệ 100 năm, Argentina không phải đá vòng loại World Cup 2030 (21/07/26 19:19)
- Đến năm 2045, Việt Nam trở thành một trong những trung tâm văn hóa, sáng tạo hàng đầu khu vực (21/07/26 19:01)
- Hết thời gia công, doanh nghiệp công nghệ Việt đua "sóng" AI (21/07/26 18:40)
- Người Việt vẫn sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho iPhone dù giá có tăng (21/07/26 18:20)
- USD bị gằng xé giữa các thông tin trái chiều về chiến sự Trung Đông (21/07/26 18:01)
