Quốc tế
20/02/2021 23:41Pháp sẽ điều tàu hộ vệ đến biển Hoa Đông
Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 19/2 cho biết đây sẽ là lần thứ hai Pháp thực hiện hoạt động như vậy ở vùng biển gần Nhật Bản kể từ năm 2019. Nhật Bản hoan nghênh việc điều động tàu hộ vệ trinh sát Prairial, cam kết đảm bảo thực thi hiệu quả các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cùng Pháp và các nước khác trong cộng đồng quốc tế, Bộ này ra tuyên bố.
![]() |
Tàu hộ vệ Prairial tham gia tập trận RIMPAC năm 2014 gần Hawai. Ảnh: US Navy. |
Cảnh sát biển Nhật Bản và Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản đang thu thập thông tin về hoạt động của "các tàu bị nghi ngờ vi phạm" các nghị quyết và Tokyo sẽ "phối hợp chặt chẽ với các nước liên quan", Bộ Quốc phòng Nhật nói thêm.
Nhật Bản đã báo cáo với Liên Hợp Quốc về nhiều trường hợp bị nghi là tàu Triều Tiên chuyển hàng hóa với các tàu đăng ký nước ngoài ở biển Hoa Đông kể từ năm 2018.
Nhiệm vụ giám sát hoạt động hàng hải bất hợp pháp của Bình Nhưỡng được thực hiện khi các cường quốc châu Âu tăng cường can dự ở Ấn Độ - Thái Bình Dương, một phần do lo ngại về các hành động và việc tăng cường khả năng quân sự của Trung Quốc.
Các hoạt động gần đây của Pháp trong khu vực bao gồm cuộc tuần tra của tàu ngầm năng lượng hạt nhân Emeraude vào đầu tháng này ở Biển Đông. Hải quân Pháp cho biết một tàu sân bay trực thăng Tonnerre và hộ vệ hạm Surcouf đã rời cảng quê nhà Toulon hôm 18/2 và sẽ đến Thái Bình Dương để thực hiện sứ mệnh kéo dài ba tháng. Tàu chiến Pháp dự kiến đi qua Biển Đông hai lần và tham gia cuộc tập trận kết hợp với quân đội Nhật Bản và Mỹ vào tháng 5.
Phương Vũ (Theo Kyodo)
- Đời thực kín tiếng của 'bà trùm' trong phim hình sự 'Lửa trắng' trên VTV (19:32)
- 'Mỹ nhân trăm tỷ' trở thành giám khảo trẻ nhất LHP Châu Á Đà Nẵng là ai? (42 phút trước)
- Chương trình Bác sĩ Nội trú VinUni: Lợi thế khác biệt đào tạo bác sĩ chuẩn quốc tế (2 giờ trước)
- Từ 1/7 đến 14/8, ô tô chở trẻ em không có ghế an toàn có bị phạt? (3 giờ trước)
- HLV Hà Lan: Cả nước nói thế, tôi làm theo thì bị chỉ trích (3 giờ trước)
- Vingroup công bố Quỹ Hỗ trợ 280 tỷ đồng, tăng cơ hội tiếp cận phẫu thuật robot (4 giờ trước)
- Vận xui lạ lùng của Hà Lan: 3 kỳ World Cup không thua đội nào vẫn bị loại (4 giờ trước)
- Cầu thủ Brazil ghi bàn phút cuối 'báo hại' Neymar (5 giờ trước)
- Thiệt hại khủng khiếp ở Venezuela sau trận động đất kép (6 giờ trước)
- Bộ Tài chính nói rõ việc đánh thuế mua - bán vàng miếng: Chưa tính từ 1/7 (7 giờ trước)
