Hậu trường - Chính khách
14/09/2020 15:27Ông Trump ký sắc lệnh hạ giá thuốc trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ
Ngày 13/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp được chờ đợi từ lâu nhằm hạ giá thuốc, mà theo ông, sẽ giúp cho bệnh nhân ở Mỹ được mua thuốc với giá tương tự một số quốc gia khác.
Sắc lệnh hành pháp mới yêu cầu Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh "ngay lập tức" thử nghiệm một mô hình thanh toán cho Medicare - chương trình bảo hiểm sức khỏe liên bang dành cho người từ 65 tuổi trở lên, để trả mức phí không cao hơn giá đãi ngộ tối huệ quốc.
Điều này có nghĩa bệnh nhân trong diện này sẽ được trả mức giá thấp nhất mà các nước phát triển khác đang trả cho các sản phẩm và thuốc kê đơn.
![]() |
| Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: TTXVN) |
Tuy nhiên, trước khi sắc lệnh hành pháp mới có hiệu lực, một số thủ tục hành chính cần được thực hiện thêm. Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh sẽ phải đưa ra các chi tiết của đề xuất, và dự kiến sẽ có một loạt vấn đề về cách thực chính sách này vận hành trong thực tế.
Sắc lệnh mới sẽ áp dụng cho thuốc thuộc Phần B và Phần D của Medicare.Tuy nhiên, lệnh không giảm giá thuốc cho những người không nằm trong chương trình Medicare.
Hạ giá thuốc là một vấn đề quan tâm hàng đầu của cử tri Mỹ và động thái trên được Tổng thống Trump đưa ra trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử Mỹ.
Tuy nhiên, sắc lệnh cũng gây nhiều tranh cãi khi nhiều người theo đảng Cộng hòa cũng phản đối do cho rằng ý tưởng "kiểm soát giá" vốn liên quan nhiều hơn đến các đề xuất của đảng Dân chủ trong vấn đề giảm giá thuốc.
Hôm 24/7, Tổng thống Trump đã ký 4 sắc lệnh hành pháp, song trì hoãn ký sắc lệnh này nhằm giúp chính quyền Mỹ và ngành dược phẩm đạt thỏa thuận. Tuy nhiên, hai bên đã không thể đi tới thống nhất.
- Hoa hậu Việt đóng phim: Người liên tiếp trăm tỷ, người 'ngã ngựa' phòng vé (57 phút trước)
- Cuộc sống của mỹ nhân gợi cảm nhất 'Thiên long bát bộ' sau khi lấy chồng tỷ phú (1 giờ trước)
- Chàng trai kể chuyện 'thấy thế giới bên kia, gặp người thân' sau cú ngã đập đầu (1 giờ trước)
- Tưởng cảm cúm, hóa ra dính vi khuẩn 'ăn thịt người' (1 giờ trước)
- Top 10 sao Hoa Ngữ đẹp nhất Trung Quốc (2 giờ trước)
- Cảnh giác với thông tin trại hè, câu lạc bộ kỹ năng sống đang quảng cáo rầm rộ trên mạng (2 giờ trước)
- Bộ Y tế phản hồi về việc chi trả BHYT cho thuốc ung thư chi phí cao (2 giờ trước)
- Anh, Bồ Đào Nha thi đấu trên 'chảo lửa' nóng nhất vòng bảng World Cup 2026 (3 giờ trước)
- Cần một "thiết kế thể chế đặc biệt" cho phân khúc nhà ở cho thuê tại Việt Nam (3 giờ trước)
- Hàn Quốc biến cốc mì ăn liền bỏ đi thành nguyên liệu có ích (3 giờ trước)
