Quốc tế
26/01/2021 15:21Ông Biden ký lệnh chống phân biệt đối xử với người Mỹ gốc Á
"Sáng kiến Trung Quốc" được Bộ Tư pháp Mỹ khởi động vào năm 2018, nhằm chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc. Những người ủng hộ nói rằng nó đã giúp các vấn đề của Bắc Kinh được chú ý đến, nhưng các nhà phê bình cho rằng nó cũng tạo ra một số hậu quả khác như làm tiêu cực hóa hình ảnh của người Mỹ gốc Á.
Lệnh hành pháp của Tổng thống Biden nhằm chống phân biệt đối xử với người Mỹ gốc Á sẽ là một phần của “Ngày Công bằng” được lên kế hoạch vào 26/1.
![]() |
| Ông Joe Biden. (Ảnh: NBC) |
Điều này xảy ra sau khi một lá thư gửi ngày 5/1 cho ông Biden, thúc giục chính quyền sắp tới chấm dứt sáng kiến và xem xét lại toàn bộ các vụ truy tố và điều tra nhắm vào các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và sinh viên người Mỹ gốc Á và nhập cư châu Á.
Bức thư có chữ ký của các tổ chức cộng đồng, nhóm vận động, hiệp hội khoa học và người nổi tiếng, cũng kêu gọi chính quyền điều tra và chống lại thành kiến chủng tộc đối với người Mỹ gốc Á trong lĩnh vực thực thi pháp luật, tình báo và nghiên cứu khoa học.
Theo quan chức FBI, trong một năm, người Mỹ gốc Á gặp hơn 2.600 vụ việc liên quan đến thù ghét trong khoảng thời gian vài tháng, so với vài trăm vụ trong hầu hết các năm kể từ năm 1999.
Những người cố gắng chấm dứt sáng kiến thừa nhận điều đó sẽ rất khó khăn. Lưỡng đảng vẫn ủng hộ mạnh mẽ đối với một đường lối cứng rắn hơn đối với Trung Quốc, nhằm chống lại thứ mà nước này coi là sự hung hăng ngày càng tăng của Bắc Kinh. Điều này khiến việc đưa ra một đường lối mềm mỏng hơn đối với các chính sách có “Trung Quốc” trong tiêu đề là rất khó.
PHƯƠNG ANH (Nguồn: South China Morning Post)
- Vì sao thanh khoản nhà thấp tầng giảm mạnh? (10:08)
- Đàm phán Mỹ - Iran đổ vỡ, xuất hiện đề xuất mới 'hợp ý Tổng thống Trump' (1 giờ trước)
- Cháy rừng tại Nhật Bản khiến 3.000 người sơ tán, lính cứu hỏa căng mình dập lửa (2 giờ trước)
- Tổng thống Donald Trump hủy chuyến đi Pakistan của các Đặc phái viên Mỹ (2 giờ trước)
- Thủ tướng Hungary Viktor Orbán tuyên bố rút khỏi Quốc hội sau thất bại bầu cử (2 giờ trước)
- Nổ súng tại tiệc chiêu đãi phóng viên: Tổng thống Trump thoát hiểm (2 giờ trước)
- Căng thẳng tại eo biển Hormuz: Nguy cơ mất an ninh lương thực tại châu Á (2 giờ trước)
- Hà Nội: Dự án thoát nước gần 7.500 tỷ vẫn ngổn ngang sau hơn một thập kỷ thi công (2 giờ trước)
- Người Việt Nam làm lễ cúng giỗ Tổ Hùng Vương từ khi nào? (2 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 26/4: Giá thế giới đi ngang (2 giờ trước)
