Thể thao
07/08/2021 13:46Olympic Tokyo: Đánh bại Thụy Điển, Canada giành huy chương vàng bóng đá nữ
Tuyển nữ Thụy Điển có hành trình vào chung kết Olympic Tokyo gần như hoàn hảo. Ở vòng bảng, các cô gái áo vàng đè bẹp Mỹ 3-0. Vào tứ kết, Thụy Điển thắng thuyết phục 3-1 trước chủ nhà Nhật Bản. Cần nhớ, Nhật Bản và Mỹ là hai nhà vô địch World Cup nữ gần nhất. Tất cả đều đầu hàng trước sức mạnh của Thụy Điển.
Màn trình diễn ấn tượng giúp Thụy Điển được đánh giá cao hơn Canada. Đội bóng của HLV Peter Gerhardsson cụ thể hóa chênh lệch trình độ khi áp đảo Canada ở nửa đầu hiệp 1.
![]() |
| Canada (áo đỏ) lép vế ở nửa đầu hiệp 1. |
Với những ngôi sao sáng giá như Sofia Jakobsson, Fridolina Rolfoe, Thụy Điển ép sân Canada và tạo ra hàng tá cơ hội ăn bàn.
Tuy nhiên, những pha bóng nguy hiểm của Thụy Điển chủ yếu đến từ sút xa, nơi Kosovare Asllani và Rolfoe đón lõng trước vòng 16m50 để dứt điểm. Trước tuyến phòng ngự dày đặc của Canada, Thụy Điển có rất ít tình huống phối hợp ăn ý.
Nhưng các mũi tấn công Thụy Điển đã bất ngờ tìm thấy nhau trong pha phối hợp ở phút 34. Asllani đi bóng lắt léo rồi chuyền ngang chuẩn xác để Stina Blackstenius dứt điểm hiểm hóc, đưa Thụy Điển vượt lên. Các hậu vệ Canada đã bị hút vào pha di chuyển của Asllani, mở ra khoảng trống lớn để trung phong Thụy Điển ghi bàn.
Tuy nhiên, Thụy Điển không duy trì được áp lực sau bàn mở tỷ số. Đội bóng Bắc Âu chủ yếu chuyền bóng ở giữa sân để kéo giãn đội hình Canada. Bên phía đối diện, Canada không có nhiều bài tấn công đặc sắc như Thụy Điển. Jessie Fleming cùng đồng đội chủ yếu đá bóng bổng, tận dụng cơ hội ở những pha bóng cố định.
![]() |
| Thụy Điển tấn công dồn dập. |
Trước áp lực không quá lớn của Canada, Thụy Điển có phần chủ quam, để rồi trả giá ở phút 68. Đội trưởng Christine Sinclair của Canada bị đốn ngã trong vòng cấm bởi trung vệ Amanda Ilestedt, trong tình huống không quá nguy hiểm.
Sau khi tham khảo băng quay chậm, trọng tài chỉ tay vào chấm 11m. Fleming thực hiện thành công quả phạt đền, đưa trận đấu trở lại vạch xuất phát.
Bàn thua khiến Thụy Điển phải đẩy cao tốc độ trận đấu trở lại, còn Canada cũng không phòng ngự như hiệp 1. Hai đội tạo ra thế trận mở với rất nhiều pha bóng nguy hiểm, nhưng hoặc tiền đạo Thụy Điển và Canada dứt điểm kém, hoặc các thủ môn và trung vệ chơi xuất sắc để cứu thua trên vạch vôi.
Tỷ số hòa được duy trì qua 90 phút và thời gian hiệp phụ, buộc phải đội phải phân thắng bại trên loạt đá luân lưu. Ở loạt đá quyết định, Canada đánh bại Thụy Điển với tỷ số 3-2 sau 6 lượt sút.
Thụy Điển đã có cơ hội chiến thắng khi dẫn trước ở lượt sút cuối, nhưng những cú sút hỏng liên tiếp của Anna Anvegard, Caroline Seger và Jonna Andersson đã khiến giấc mơ của đội bóng Bắc Âu sụp đổ.
Vượt qua Thụy Điển, Canada có tấm huy chương vàng ở môn bóng đá nữ.
Kết quả chung cuộc: Thụy Điển 1-1 Canada (Blackstenius 34', Fleming 68') - Canada thắng 3-2 trên chấm luân lưu.
Hồng Nam
- Cùng đi thỉnh kinh, vì sao Trư Bát Giới không thành Phật? (52 phút trước)
- Đường Tăng phong lưu nhất 'Tây du ký': U70 chật vật mưu sinh (1 giờ trước)
- Dàn sao phim Hoa cỏ may sau 25 năm: Người thành 'nữ hoàng', người ở ẩn kín tiếng (1 giờ trước)
- 'Gã điên' khiến võ thuật Trung Quốc chao đảo, 10 năm sau biến mất không dấu vết (2 giờ trước)
- Thần đồng võ thuật 5 tuổi là hậu duệ của Hoàng Phi Hồng khổ luyện đến bật khóc (4 giờ trước)
- Iran bác tin đàm phán với Mỹ, tuyên bố không thương lượng dưới sức ép (5 giờ trước)
- Phấn đấu đưa vốn hóa thị trường chứng khoán đạt 120% GDP vào năm 2028 (5 giờ trước)
- Giá tất cả các loại xăng dầu cùng hạ, diesel giảm mạnh nhất hơn 3.000 đồng/lít (6 giờ trước)
- Nhật Bản: Xe tăng phát nổ trong lúc huấn luyện, 3 binh sĩ thiệt mạng (7 giờ trước)
- Ông Trump: Thu hồi Uranium của Iran 'lâu dài và khó khăn' (7 giờ trước)

