Quốc tế
31/01/2021 14:38Nhóm điều tra nguồn gốc COVID-19 của WHO bị Trung Quốc gây khó
Hôm 30/1, nhóm do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dẫn đầu điều tra nguồn gốc bùng phát COVID-19 đã đến thăm một bệnh viện ở trung tâm Vũ Hán, nơi điều trị sớm cho bệnh nhân bị nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên.
Tuy nhiên, WHO cho biết các thành viên của tổ chức này bị hạn chế đến thăm các địa điểm mong muốn, không được liên lạc với các thành viên cộng đồng do hạn chế về sức khỏe. Nhóm các thành viên điều tra COVID-19 của WHO phải thực hiện theo lịch trình được chủ nhà Trung Quốc tổ chức.
![]() |
| Nhóm điều tra nguồn gốc COVID-19 của WHO đang gặp khó tại Trung Quốc. (Ảnh: Yahoo) |
“Tôi vừa trở về sau chuyến đi đến bệnh viện Jinyintan, nơi chuyên về các bệnh truyền nhiễm và được chỉ định điều trị ca đầu tiên ở Vũ Hán. Nhưng các thông tin về cơ bản giống với những gì tôi nghe được từ các bác sĩ ICU của chúng tôi”, thành viên nhóm Marion Koopmans cho biết trên Twitter.
Tại bệnh viện Jinyintan, các chuyên gia của WHO đã thu thập các mẫu bệnh phẩm từ những bệnh nhân bị viêm phổi không rõ nguyên nhân vào cuối năm 2019.
Hành trình nhóm chuyên gia của WHO chưa được công bố chính thức song WHO cho biết, nhóm sẽ đến thăm thị trường hải sản và Viện virus Vũ Hán - trung tâm của những đợt bùng phát dịch COVID-19 đầu tiên. Giả thuyết về việc virus rò rỉ từ một phòng thí nghiệm bị bị Trung Quốc bác bỏ.
Cũng trong hôm 30/1, nhóm chuyên gia WHO đã đến trung tâm triển lãm, dự lễ kỷ niệm những nỗ lực ban đầu để chống lại dịch bùng phát ở Vũ Hán. Thành phố 11 triệu dân này đã có 76 ngày bị phong tỏa để ngăn dịch bệnh.
Nhóm chuyên gia của WHO đến Vũ Hán để điều tra nguồn gốc nCoV từ ngày 14/1, phải cách ly 14 ngày sau khi nhập cảnh. Phái đoàn WHO bao gồm các nhà khoa học, chuyên gia y tế, thú y và virus học từ Australia, Đan Mạch, Đức, Nhật Bản, Hà Lan, Qatar, Nga, Anh, Mỹ...
Tháng 2/2020, nhóm chuyên gia khác của WHO đã đến Trung Quốc và Vũ Hán để nghiên cứu lâm sàng. Song, kế hoạch cho nhiệm vụ hiện tại bị chậm trễ nhiều tháng do các cuộc tranh luận về chính trị.
| Điều tra kết luận WHO, Trung Quốc chậm phản ứng với đại dịch
Một ủy ban độc lập kết luận WHO và Trung Quốc lẽ ra có thể hành động nhanh hơn để ngăn thảm họa Covid-19 trong ... |
| Đội điều tra COVID-19 WHO phải đối mặt với những thách thức nào ở Trung Quốc?
Hôm 14/1, nhóm chuyên gia của tổ chức Y tế thế giới (WHO) tới Trung Quốc để truy tìm nguồn gốc đại dịch COVID-19, nhưng ... |
- Những mái nhà lãng mạn ở Paris hóa 'lò nướng' giữa nắng nóng kỷ lục (27/06/26 19:50)
- Vì sao người Mỹ không thích bóng đá? (27/06/26 19:30)
- Tin mạng xã hội, bệnh nhân ung thư suy kiệt sau 3 tháng ăn kiêng (27/06/26 18:00)
- Tiểu hành tinh kích thước 1km áp sát Trái Đất tối nay (27/06/26 17:30)
- Trụ sở Ủy ban châu Âu phải tắt điều hòa giữa đợt nắng nóng kỷ lục (27/06/26 17:18)
- Nhận định, dự đoán tỷ số Croatia vs Ghana: Thử thách bản lĩnh Modric, Perisic (27/06/26 16:40)
- Quan chức Iran cảnh báo 'hành vi vi phạm' trên eo biển Hormuz sẽ bị xử lý (27/06/26 16:35)
- Nhận định, dự đoán tỷ số Algeria vs Áo: Cơ hội cuối cho 'cáo sa mạc' (27/06/26 16:30)
- Nhận định, dự đoán tỷ số CHDC Congo vs Uzbekistan: Chỉ cần thắng 1-0 (27/06/26 16:20)
- Nhận định, dự đoán tỷ số Panama vs Anh: Harry Kane sửa sai (27/06/26 15:59)
