Quốc tế
05/06/2021 04:52Nga tính mở "tour du lịch tiêm vaccine"
Phát biểu tại sự kiện ở Saint Petersburg hôm nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết vaccine Sputnik V của nước này đã được đăng ký ở 66 quốc gia với tổng dân số hơn ba tỷ người. Tổng thống Putin nói Nga đã sẵn sàng tiêm chủng cho người nước ngoài vào nước này và giao nhiệm vụ cho chính phủ tổ chức các chương trình tiêm chủng trả phí với những người này.
"Tính tới hiệu quả của vaccine do chúng ta sản xuất, tôi biết nhu cầu như vậy tương đối cao. Ngành công nghiệp dược phẩm trong nước đã sẵn sàng để tăng cường sản xuất vaccine hơn nữa", Putin cho biết.
![]() |
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Saint Petersburg hôm nay. Ảnh: Reuters. |
Lãnh đạo Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) Kirill Dmitriyev, tổ chức cấp kinh phí cho vaccine Sputnik V, cho biết Nga có thể mở cửa cho "tour du lịch tiêm vaccine" từ tháng 7.
Đối với người dân Nga, Tổng thống Putin cũng kêu gọi mọi người nhanh chóng tiêm vaccine để "bảo vệ bản thân và những người thân yêu". Ông chủ Điện Kremlin nói thêm giới chức Nga chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong vì vaccine Covid-19 của nước này.
Tháng 8 năm ngoái, Nga trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép cho vaccine Covid-19 dù chưa hoàn thành giai đoạn thử nghiệm thứ ba. Vaccine được đặt tên Sputnik V, theo tên vệ tinh đầu tiên trên thế giới Sputnik 1 được Liên Xô phóng lên vũ trụ năm 1957.
Tuy nhiên, vaccine Sputnik V của Nga vẫn chưa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt, dù các vaccine đi sau như Mỹ, Anh và Trung Quốc đều được phê duyệt. Chuyên gia Nga dự đoán Sputnik V sẽ nhận được sự chấp thuận của WHO trong khoảng hai tháng tới.
Ngọc Ánh (Theo AFP)
- Nắng nóng khiến bệnh da liễu tăng vọt, bác sĩ khuyến cáo gì? (20:43)
- Gia đình Hà Nội có 3 đời học Bách khoa, nhà cách cổng trường chỉ vài chục mét (1 giờ trước)
- Mạo danh người nổi tiếng bằng AI: Phạt 80 triệu đồng, buộc dán nhãn (1 giờ trước)
- Vì sao tổ hợp sân pickleball 6.000m² hiện đại bậc nhất Hà Nội bị tháo dỡ? (2 giờ trước)
- AFC chốt lịch bốc thăm Asian Cup 2027, tuyển Việt Nam gặp đội nào? (3 giờ trước)
- Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, 54 bị cáo lĩnh 384 năm tù (3 giờ trước)
- Tiếp tục tăng mạnh, VN-Index lấy lại mốc 1.800 điểm (3 giờ trước)
- Bộ Nội vụ đề xuất nâng lương hưu lên 3,8 triệu đồng với nhóm hưởng thấp (5 giờ trước)
- Siêu bão Sinlaku tàn phá các đảo Mỹ ở Thái Bình Dương (5 giờ trước)
- Hàng thông trăm tuổi đẹp như 'bước ra từ phim Hàn Quốc' tại Gia Lai (5 giờ trước)
