Quốc tế
18/03/2022 16:00NATO tập trận quy mô 30.000 binh sỹ ở Na Uy
Cuộc tập trận mang tên Cold Response 2022 (Phản ứng Lạnh 2022) được lên kế hoạch từ rất lâu trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, bắt đầu hôm 14/3 và sẽ kéo dài đến tháng 4.
"Cuộc tập trận sẽ đảm bảo lực lượng Na Uy và đồng minh có khả năng thực hiện các hoạt động chung phức tạp trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt và trong những tình huống đầy thử thách", thông báo trên website của lực lượng vũ trang Na Uy cho hay.
![]() |
| NATO tổ chức tập trận quân sự rầm rộ trong bối cảnh Nga mở chiến dịch quân sự tấn công Ukraine. |
Các binh sĩ NATO sẽ kiểm tra kỹ năng của họ khi hoạt động trong môi trường khắc nghiệt, địa hình phức tạp. Trọng tâm chính của cuộc tập trận là thực hành triển khai di chuyển đơn vị quân đội đến và đi từ bờ biển, do đó lực lượng hải quân sẽ đóng vai trò quan trọng.
Theo NATO, mục tiêu của cuộc tập trận là giúp "các nước đồng minh và đối tác làm việc cùng nhau để sẵn sàng cho mọi tình huống". Lực lượng vũ trang Na Uy nhấn mạnh, cuộc tập trận này là dịp để đánh giá tính linh hoạt của lưc lượng phản ứng thuộc NATO.
Các cuộc tập trận của NATO đang diễn ra khi Nga tiếp tục hành động quân sự ở Ukraine. Giới chức Na Uy và NATO nhiều lần tuyên bố rằng cuộc tập trận đã được lên kế hoạch từ lâu trước khi Moskva tiến hành chiến dịch quân sự nhằm vào Ukraine hồi cuối tháng 2.
“Cần nhấn mạnh là cuộc tập trận 'Phản ứng lạnh 2022' đã được lên kế hoạch từ rất lâu trước cuộc chiến ở Ukraine diễn ra. Cuộc tập trận không gây bất ngờ và cũng không gây ngạc nhiên cho các nhà chức trách Nga”, lực lượng vũ trang Na Uy cho biết.
| Tổng thống Ukraine không còn tha thiết gia nhập NATO?
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky được cho là đã chấp nhận rằng Kiev sẽ không trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc ... |
| NATO họp thượng đỉnh bất thường về Ukraine vào 24/3
Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tới châu Âu để tham dự hội nghị thượng đỉnh bất thường NATO vào 24/3 ... |
- Ông Putin bổ nhiệm người đứng đầu lực lượng UAV Nga (05/08/26 20:44)
- Sau 2 thập kỷ đăng quang Hoa hậu Việt Nam, Mai Phương Thúy giờ ra sao? (05/08/26 18:53)
- Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Thi lại ở chuyên Tuyên Quang là giải pháp hợp tình, hợp lý nhất (05/08/26 15:08)
- Đề nghị siết thiết kế đô thị ở các dự án bất động sản lớn, khu vực ven sông, ven biển (05/08/26 14:41)
- 5 thí sinh liên quan gian lận thi ở Quảng Trị được đăng ký thi lại vào năm 2027 (05/08/26 14:10)
- Bộ Nội vụ đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán 2027 kéo dài 7 hoặc 10 ngày (05/08/26 13:48)
- Mực nước sông Nậm Pàn lên nhanh, Sơn La cảnh báo nguy cơ lũ quét, lũ ống, sạt lở (05/08/26 13:34)
- AI làm nóng cuộc đua chip nhớ toàn cầu (05/08/26 13:20)
- Bộ GD&ĐT nêu lý do 328 thí sinh Chuyên Tuyên Quang thi lại tất cả các môn tốt nghiệp (05/08/26 13:14)
- Mỹ định ngày công bố thỏa thuận với Iran và Oman về eo biển Hormuz (05/08/26 13:08)
