Thời sự
01/07/2021 01:45Nam quân nhân chết ở đơn vị: Trường quân sự Quân khu 1 báo cáo gì?
Theo báo cáo của Trường quân sự Quân khu 1, từ 26/6 đến 22/7, Đại đội 14, Tiểu đoàn 4 tổ chức huấn luyện dã ngoại tại Thao trường Bàn Đạt ở huyện Phú Bình, Thái Nguyên.
Lúc 14h ngày 28/6, đơn vị tổ chức triển khai thực hiện huấn luyện thì quân nhân Trần Đức Đô (học viên Tiểu đội trưởng Công binh, Đại đội 14) xin ra ngoài đi vệ sinh.
"Đến 14h20, chỉ huy đơn vị không thấy đồng chí Đô về đã tổ chức đi tìm kiếm. Đến 14h30, đơn vị tìm thấy đồng chí Đô ở tư thế treo cổ tự tử trên cây sau khu vệ sinh thao trường, cách khu nhà ở khoảng 50m", báo cáo của Trường quân sự Quân khu 1 nêu.
Cũng theo báo cáo này, đơn vị sau đó tổ chức sơ cứu, đồng thời đưa quân nhân Trần Đức Đô đi cấp cứu tại Bệnh viện Gang thép, TP Thái Nguyên. Đến 15h30 ngày 28/6, Bệnh viện Gang thép thông báo quân nhân Trần Đức Đô đã thiệt mạng.
Liên quan đến sự việc, ngày 29/6, Trung tướng Dương Đình Thông - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 1, Bộ Quốc phòng xác nhận vụ việc quân nhân Trần Đức Đô (SN 2002, quê ở Từ Sơn, Bắc Ninh) thuộc Đại đội 14, Tiểu đoàn 4, Trường quân sự Quân khu 1 chết trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự.
“Nguyên nhân chết ban đầu được anh em xác định là do tự tử. Quân nhân Trần Đức Đô được phát hiện bị chết trong tư thế treo cổ. Sau khi phát hiện, nạn nhân được đưa đi cấp cứu nhưng thiệt mạng.
Tôi cũng biết việc gia đình phát video cho rằng nạn nhân bị đánh nhưng thực tế sự việc không hẳn như thế. Do vậy hiện nay, cơ quan pháp y của Công an và Viện Hình sự của Bộ Quốc phòng đang vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc. Quan điểm của tôi là phải điều tra rõ ràng, khách quan”, Trung tướng Dương Đình Thông nói.
![]() |
| Gia đình tổ chức lễ tang quân nhân Trần Đức Đô. |
Cũng trong chiều 29/6, thông tin với PV VTC News, anh Trần Đức Hội (SN 1980, trú tại thôn Đa Hội, Phong Khê, Từ Sơn, Bắc Ninh), bố đẻ của quân nhân Trần Đức Đô cho biết, đầu năm nay, con trai anh viết đơn xung phong lên đường nhập ngũ.
Sau 3 tháng huấn luyện tại Bắc Giang, nửa tháng nay, Đô được chuyển đến Đại đội 14, Tiểu đoàn 4, Trường quân sự Quân khu 1 (tại huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) huấn luyện.
"Khoảng 17h ngày 28/6, tôi nhận được điện thoại của người xưng là thủ trưởng của cháu Đô gọi đến báo với gia đình là cháu bị đột quỵ tại thao trường. Đến 10 phút sau thì họ lại gọi bảo con tôi đang nguy cấp được cấp cứu tại Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên nên gia đình tôi tức tốc lên trên đó.
Đi được nửa đường thì tôi lại nhận được điện thoại nói con tôi có mâu thuẫn gì không mà thắt cổ tự tử khiến chúng tôi rất hoang mang. Khi gia đình tôi đến nơi thì những người của quân đội không cho gặp ngay mà cứ đưa đi vòng vèo, khi tôi thấy thi thể của con thì cháu đã lạnh cóng, cứng đơ, tím ngắt", anh Hội kể.
Sau khi kiểm tra thi thể con trai, anh Hội cho biết gia đình phát hiện nhiều vết thương ở đầu, miệng, sau gáy, mạng sườn, cùng nhiều vết bầm dập khắp cơ thể nam thanh niên. Gia đình anh Hội nghi vấn con trai bị đánh đập dẫn đến thiệt mạng.
- Siết chặt kiểm soát dịch Ebola tại các cơ sở y tế (11:06)
- PVFCCo - Phú Mỹ tăng cường hợp tác phát triển nông nghiệp tại Lào (11:03)
- Cảnh báo chiêu trò dụ dỗ tham gia đầu tư tài chính, tiền ảo trên không gian mạng (45 phút trước)
- Tân Chủ tịch Fed nói gì khi tuyên thệ nhậm chức? (1 giờ trước)
- Nắng nóng gay gắt kéo dài, làm gì để tránh say nắng, sốc nhiệt? (1 giờ trước)
- Iran tuyên bố có quyền quản lý Hormuz, Mỹ tiếp tục gây sức ép (1 giờ trước)
- Nắng nóng gay gắt, 5 nhóm người dễ gặp biến cố tim mạch (2 giờ trước)
- Thỏa thuận khung giữa Mỹ và Iran hoàn thành 95% (2 giờ trước)
- Ukraine tuyên bố bắn trúng trạm bơm dầu ở vùng Vladimir của Nga (2 giờ trước)
- Pep Guardiola nén nước mắt trong ngày chia tay Man City (3 giờ trước)
