Quốc tế
05/09/2021 01:07Mỹ xem xét viện trợ nhân đạo cho Afghanistan, nhưng không phải Taliban
![]() |
| Hàng chục triệu người Afghanistan đang đối mặt với nguy cơ thảm họa nhân đạo thời hậu chiến |
Kể từ khi tham chiến năm 2001, Mỹ đã dành khoảng 130 tỷ USD cho các nhu cầu an ninh, quản trị, phát triển và nhân đạo ở Afghanistan. Một số trợ lý của Quốc hội Mỹ cho biết, các nhà lập pháp gần như chắc chắn sẽ cung cấp viện trợ nhân đạo cho người Afghanistan nhưng không phải cho chính phủ Talbian, ít nhất là vào lúc này.
Ngay cả trước khi Taliban giành được quyền kiểm soát, Afghanistan vẫn phụ thuộc rất nhiều vào viện trợ, với 40% GDP của nước này lấy từ nguồn tài trợ nước ngoài.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, Washington vẫn duy trì các kênh liên lạc với Taliban về các vấn đề quan trọng. Ngày 5-9, ông Blinken sẽ có chuyến công du Qatar trước khi đến Đức để tổ chức một cuộc họp cấp bộ trưởng trực tuyến với hơn 20 quốc gia.
Qatar bày tỏ hy vọng được thiết lập hành lang nhân đạo ở Afghanistan trong vòng 48 giờ để viện trợ có thể đến sân bay Kabul và các sân bay đang hoạt động khác.
Liên hợp quốc đã cảnh báo 18 triệu người Afghanistan đang phải đối mặt với thảm họa nhân đạo và 18 triệu người khác có thể nhanh chóng rơi vào tình cảnh này. Ước tính có khoảng nửa triệu người khác cũng trở thành người tị nạn ở các nước láng giềng như Pakistan và Iran.
Theo Al Jazeera
- Không chỉ bia rượu: 4 món ăn quen thuộc có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim (14:41)
- Bí ẩn mỏ dầu lớn nhất Trung Quốc, trữ lượng đủ dùng 200 năm (14:17)
- Giá vàng và dầu biến động mạnh sau 24 giờ 'chóng mặt' (14:06)
- Trào lưu thưởng thức ẩm thực “lạ - độc - sốc”: Đừng đánh đổi sức khỏe vì sự tò mò (3 giờ trước)
- Mỹ gia hạn miễn trừ đối với các lệnh trừng phạt dầu mỏ của Nga: Mâu thuẫn chiến lược trong chính sách (4 giờ trước)
- Bẫy tình cảm trên không gian mạng (4 giờ trước)
- An Bình Homeland: Vì sao một dự án phía Tây Hà Nội vẫn giữ được sức nóng giữa giai đoạn thị trường thanh lọc mạnh? (4 giờ trước)
- Quan chức Fed muốn giữ nguyên lãi suất do quan ngại lạm phát (4 giờ trước)
- Đàm phán Mỹ - Iran đối mặt nhiều rào cản trước thời điểm then chốt (4 giờ trước)
- Nhà máy đạm Phú Mỹ: 22 năm vững nền tảng, bứt tốc cùng lộ trình sản xuất thông minh (4 giờ trước)
