Quốc tế
05/09/2021 01:07Mỹ xem xét viện trợ nhân đạo cho Afghanistan, nhưng không phải Taliban
![]() |
| Hàng chục triệu người Afghanistan đang đối mặt với nguy cơ thảm họa nhân đạo thời hậu chiến |
Kể từ khi tham chiến năm 2001, Mỹ đã dành khoảng 130 tỷ USD cho các nhu cầu an ninh, quản trị, phát triển và nhân đạo ở Afghanistan. Một số trợ lý của Quốc hội Mỹ cho biết, các nhà lập pháp gần như chắc chắn sẽ cung cấp viện trợ nhân đạo cho người Afghanistan nhưng không phải cho chính phủ Talbian, ít nhất là vào lúc này.
Ngay cả trước khi Taliban giành được quyền kiểm soát, Afghanistan vẫn phụ thuộc rất nhiều vào viện trợ, với 40% GDP của nước này lấy từ nguồn tài trợ nước ngoài.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, Washington vẫn duy trì các kênh liên lạc với Taliban về các vấn đề quan trọng. Ngày 5-9, ông Blinken sẽ có chuyến công du Qatar trước khi đến Đức để tổ chức một cuộc họp cấp bộ trưởng trực tuyến với hơn 20 quốc gia.
Qatar bày tỏ hy vọng được thiết lập hành lang nhân đạo ở Afghanistan trong vòng 48 giờ để viện trợ có thể đến sân bay Kabul và các sân bay đang hoạt động khác.
Liên hợp quốc đã cảnh báo 18 triệu người Afghanistan đang phải đối mặt với thảm họa nhân đạo và 18 triệu người khác có thể nhanh chóng rơi vào tình cảnh này. Ước tính có khoảng nửa triệu người khác cũng trở thành người tị nạn ở các nước láng giềng như Pakistan và Iran.
Theo Al Jazeera
- Cuộc sống xa hoa bên chồng tỷ phú của 'đệ nhất mỹ nhân châu Á' (21:04)
- Cá vàng tiên tri dự đoán World Cup 2026 cực chuẩn (39 phút trước)
- Người phụ nữ nghiện rượu nặng 25 năm dùng thiền để cai (44 phút trước)
- 6 thói quen khiến hóa đơn điện tăng cao (1 giờ trước)
- 5 phút từ trung tâm, một thế giới sống khác mở ra cho giới tinh hoa Hải Phòng (1 giờ trước)
- Ronaldo hứng bão chỉ trích, cầu thủ Bồ Đào Nha lên tiếng (1 giờ trước)
- Lamine Yamal: 'Messi giỏi nhất lịch sử, không phải bàn cãi nữa' (2 giờ trước)
- Quốc hội Cuba thông qua loạt cải cách kinh tế quy mô lớn nhất nhiều thập kỷ (2 giờ trước)
- Tỷ giá USD/VND hôm nay 20/6/2026: USD tự do tăng vọt (3 giờ trước)
- Nhìn từ trên cao những đoạn đường ven Hồ Tây sắp được mở rộng (3 giờ trước)
