Xã hội
17/07/2021 18:28Mỹ viện trợ thêm 3 triệu liều vaccine Moderna cho Việt Nam
Như vậy là, Việt Nam sẽ nhận được tổng cộng 5 triệu liều vaccine phòng Covid-19 Moderna từ Mỹ. Trong đó, hơn 2 triệu liều Moderna đã về tới Việt Nam hôm 10/7 thông qua cơ chế COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và 1 triệu liều đã được chuyển ngay vào TP HCM.
![]() |
| Hơn 2 triệu liều vaccine COVID-19 Moderna về đến sân bay Nội Bài |
Hồi tháng trước, Mỹ đã công bố kế hoạch chia sẻ vaccine Covid-19 cho thế giới, trong đó 41 triệu liều sẽ được chuyển tới các nước thông qua cơ chế COVAX. 14 triệu liều được chuyển đến các quốc gia ở Mỹ Latinh và Caribe, 16 triệu liều cho châu Á và khoảng 10 triệu liều đến châu Phi. Mỹ cũng sẽ chuyển trực tiếp 14 triệu liều tới những quốc gia và khu vực có nhu cầu, trong đó có Việt Nam, Philippines, Iraq.
Moderna (còn có tên khác là Skipevax hay mRNA-1273) là loại vaccine phòng Covid-19 được sản xuất theo công nghệ mới sử dụng vật chất di truyền RNA cho hiệu quả phòng bệnh lên tới 94.1%. Phương pháp bào chế vaccine của Moderna chưa từng được sử dụng trước đây. Trong trường hợp này, mRNA-1273 chứa đoạn mã di truyền RNA thông tin (mRNA) của SARS-CoV-2 được tiêm vào cơ thể người, có thể làm cho các tế bào trong cơ thể tạo ra protein bề mặt của virus corona, đánh lừa hệ thống miễn dịch rằng đã bị nhiễm virus và “huấn luyện” tạo kháng thể phù hợp chống lại mầm bệnh. Một ưu điểm khác của vaccine phòng covid-19 Moderna là không cần bảo quản cực lạnh, giúp quá trình phân phối dễ dàng hơn. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, vaccine Moderna hiệu quả cao với biến thể Delta được phát hiện đầu tiên ở Ấn Độ.
| 2 triệu liều vaccine Moderna về đến Việt Nam
Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam cho biết, 2 triệu liều vaccine Moderna do Mỹ hỗ trợ thông qua cơ chế ... |
| Mỹ chuyển 2 triệu liều vaccine COVID-19 Moderna cho Việt Nam
Mỹ đã gửi Việt Nam 2 triệu liều vaccine COVID-19 hôm 6/7, theo AFP. |
| WHO chấp thuận đưa vaccine Moderna vào sử dụng khẩn cấp
Hôm 30/4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt vaccine do Moderna phát triển để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. |
- Sức hút của Mai Phương Thúy sau 2 thập kỷ đăng quang Hoa hậu Việt Nam (32 phút trước)
- Bí quyết sống thọ của cụ bà 108 tuổi vẫn tự lái ô tô đi chơi (48 phút trước)
- Trường tiểu học ở Trung Quốc bị lên án vì hỏi nghề của phụ huynh có 'hôi' không (1 giờ trước)
- Chú chó cứu hộ lướt sóng, cùng chủ giải cứu người gặp nạn (1 giờ trước)
- Khủng hoảng nhà ở đang làm thay đổi châu Âu (2 giờ trước)
- Toàn cảnh Nhà hát Opera Hà Nội sau 7 tháng thi công (3 giờ trước)
- Nhóm cổ phiếu nào giàu tiềm năng tăng trưởng thời gian tới? (3 giờ trước)
- Iran tính thu phí đối với cáp internet dưới eo biển Hormuz (3 giờ trước)
- New York Times: Tình báo Mỹ tin Iran vẫn duy trì năng lực tên lửa sau xung đột (4 giờ trước)
- Miền Bắc mưa to nhiều ngày, đề phòng lũ quét, sạt lở đất (4 giờ trước)
