Quốc tế
25/10/2021 15:10Mỹ theo dõi chặt chẽ biến thể Delta plus
Bà Rochelle Walensky cho hay, biến thể Delta mới được ghi nhận là AY.4.2 (còn gọi là Delta plus) đang lây lan ở Anh và một số nước khác, được CDC Mỹ theo dõi chặt chẽ.
“Chúng tôi đang giám sát biến thể này rất cẩn trọng”, người đứng đầu CDC Mỹ Rochelle Walensky cho hay.
Tuy nhiên, bà Rochelle Walensky cho biết, hiện vẫn chưa xác định được mức độ lây lan cũng như khả năng kháng vaccine của biến thể mới, dù cho ca mắc COVID-19 do biến thể này gây ra ngày càng tăng ở Anh.
![]() |
| Giám đốc CDC Rochelle Walensky. (Ảnh: Nypost) |
“Biến thể này có những đột biến mà chúng tôi chưa thể xác định liệu có liên quan đến việc tăng khả năng lây nhiễm, kháng vaccine cũng như giảm hiệu quả phương pháp điều trị”, bà Rochelle Walensky nói.
Người đứng đầu CDC Mỹ cho hay, bà cũng không chắc chắn rằng sự lây lan của biến thể mới này có thể sẽ buộc Mỹ áp đặt lệnh cấm du lịch từ các nước châu Âu.
“Bây giờ không thể dự báo trước được điều đó. Chúng tôi hoàn toàn tuân theo khoa học và không thể đưa ra các dự báo tại thời điểm này”, bà Rochelle Walensky cho hay.
Biến thể phụ AY.4.2 của chủng Delta đã được phát hiện tại 4 bang của Mỹ gồm Bắc Carolina, Massachusetts, Washington, California cùng với thủ đô Washington. Biến thể phụ AY.4.2 là một trong hơn 30 biến thể tiến hóa từ chủng Delta được phát hiện trên toàn cầu. Theo CDC Mỹ, biến thể Delta khả năng lây nhiễm cao gấp 2 lần so với các biến thể trước đó.
Biến thể phụ AY.4.2 của chủng Delta có 2 đột biến đặc trưng được gọi là Y145H và A222V nằm trên protein gai của virus, được sử dụng để liên kết và xâm nhập vào tế bào con người. AY.4.2 có được cho khả năng lây nhiễm cao hơn một chút so với chủng Delta ban đầu.
Theo dữ liệu từ Outbreak.Info, khoảng 16.380 ca nhiễm biến thể phụ AY.4.2 được phát hiện trên thế giới tại 28 quốc gia. Phần lớn trong số những ca mắc này - 16.022 ca được phát hiện ở Anh, nơi AY.4.2 được phát hiện lần đầu vào tháng 4 năm nay.
KÔNG ANH (Nguồn: New York Post)
- Iran tuyên bố 'chiến tranh tổng lực' khi Mỹ mở rộng cuộc tấn công (20/07/26 21:17)
- 400 máy bay Mỹ, 11 ngư lôi mới đánh chìm được 'quái vật thép' bất khả xâm phạm (20/07/26 19:12)
- Cùng Vietjet khám phá Sri Lanka, tận hưởng giá vé chỉ từ 0 đồng cùng 20kg hành lý miễn phí (20/07/26 19:06)
- Những bàn tay không để hy vọng bị vùi lấp sau lũ dữ ở Mường Than (20/07/26 18:52)
- Người đàn ông rơi từ tầng 12 xuống trúng nữ sinh đi bộ khiến cô tử vong (20/07/26 18:01)
- Tây Ban Nha độc bá World Cup: Dạy đối thủ đá bóng, Messi, Mbappe cũng chịu thua (20/07/26 17:10)
- VN-Index 'bốc hơi' gần 44 điểm (20/07/26 16:35)
- Mưa lũ ở Lai Châu làm 6 người tử vong, thiệt hại trên 270 tỷ đồng (20/07/26 15:55)
- Hạ tầng tăng tốc, bản đồ bất động sản Việt Nam đang được vẽ lại (20/07/26 15:30)
- World Cup 2026: Mở ra kỷ nguyên mới của bóng đá thế giới (20/07/26 15:04)
