Quốc tế
18/05/2021 16:23Mỹ sẽ chia sẻ 80 triệu liều vaccine COVID-19 cho thế giới
Số vaccine này được lấy từ các kho dự trữ vaccine Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson. Trước đó, chính quyền Biden đã cam kết sẽ chia sẻ khoảng 60 triệu liều vaccine AstraZeneca, vốn chưa được cấp phép sử dụng ở Mỹ, vào cuối tháng 6. Tính đến hiện tại, Mỹ cam kết sẽ chia sẻ tổng cộng 80 triệu liều vaccine COVID-19.
"Chúng tôi hiểu rằng nước Mỹ sẽ không bao giờ hoàn toàn an toàn cho đến khi đại dịch được kiểm soát trên toàn thế giới", Tổng thống Biden nói.
![]() |
| Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Mỹ sẽ chia sẻ thêm 20 triệu liều vaccine COVID-19 cho thế giới trong sáu tuần tới. (Ảnh: AP) |
“Quốc gia của chúng tôi sẽ trở thành kho chứa vaccine cho phần còn lại của thế giới. Chúng tôi sẽ không sử dụng vaccine của mình để đổi lấy sự ủng hộ từ các nước khác", ông Biden cũng đề cập đến việc Nga và Trung Quốc tìm cách tận dụng số vaccine dồi dào được sản xuất trong nước.
Hiện chưa rõ 80 triệu liều vaccine sẽ được chia sẻ như thế nào hoặc quốc gia nào sẽ nhận được chúng.
Đến nay, Mỹ đã cung cấp khoảng 4,5 triệu liều vaccine AstraZeneca cho Canada và Mexico. Vaccine AstraZeneca được cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ kiểm tra và đánh giá trước khi đưa tới các nước khác.
“Trong khi các quốc gia giàu có tiếp tục tăng cường tiêm chủng, người dân ở quốc gia có thu nhập thấp mới chỉ được sử dụng chưa đến 1% số vaccine COVID-19 trên toàn cầu. Mỹ cùng các quốc gia giàu có khác phối hợp phát triển chiến lược chia sẻ vaccine với những người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới sớm chừng nào thì chúng ta có thể kết thúc đại dịch toàn cầu nhanh chừng ấy”, Tom Hart, giám đốc điều hành tổ chức quốc tế One Campaign, cho biết.
Mỹ đã phân phối ít nhất một liều vaccine COVID-19 cho hơn 157 triệu người và tiêm chủng đầy đủ cho 123 triệu người. Tổng thống Biden đặt mục tiêu tiêm chủng cho 160 triệu người vào ngày 4/7. Nước này cũng phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng về việc chia sẻ kho dự trữ vaccine với thế giới do nhu cầu trong nước giảm dần.
Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, hơn 3,3 triệu người trên toàn thế giới đã chết vì căn bệnh này, trong đó có hơn 586.000 người Mỹ.
TRẦN TRANG (Nguồn: AP)
- Giá vàng hôm nay 14/5: Tiếp tục đi xuống (08:32)
- Bài học nhớ đời giúp U17 Việt Nam thêm bản lĩnh, thua ở giây 16 vẫn thắng ngược (08:16)
- Chính thức gia nhập thị trường, giá xăng E10 thế nào so với xăng khoáng? (41 phút trước)
- Thấy gì trong dàn CEO Mỹ ông Trump đưa đến Bắc Kinh trước cuộc gặp Chủ tịch Tập Cận Bình? (43 phút trước)
- Xác định 9 đội tuyển châu Á dự World Cup U17 2026: U17 Việt Nam lần đầu có tên (44 phút trước)
- U17 Việt Nam thắng UAE 3-2: Thủng lưới giây 16, ngược dòng dự World Cup (50 phút trước)
- Dự báo thời tiết 14/5: Nắng nóng bao trùm từ Bắc vào Nam, có nơi trên 38°C (1 giờ trước)
- Netflix tham vọng thống trị ngành giải trí toàn cầu (13/05/26 21:40)
- Cú 'ngã ngựa' của đạo diễn Việt: Người bán nhà trả nợ, người lỗ chục tỷ đồng (13/05/26 21:32)
- Không thấy vui kể cả dịp 'lẽ ra phải vui', dấu hiệu cảnh báo trầm cảm dai dẳng (13/05/26 21:27)
