Quốc tế
02/08/2019 17:10Mỹ ra đòn mới với TQ, thị trường toàn cầu chao đảo
“Các cuộc đàm phán thương mại đang tiếp tục và trong thời gian đàm phán, Mỹ sẽ bắt đầu, từ 1/9, áp thuế bổ sung 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa còn lại từ Trung Quốc nhập khẩu vào đất nước của chúng ta”, ông cho biết trên Twitter.
![]() |
Theo kênh truyền hình CNN, phát biểu với báo giới sau đó tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ nói rằng ông vẫn có thể áp mức thuế mới lên tới 25% như ông từng đe dọa trước đó, hoặc thậm chí là mức cao hơn.
Giá dầu mỏ đã giảm sốc tới 8% sau tuyên bố trên của người đứng đầu Nhà Trắng. Đây có thể coi là ngày giao dịch tồi tệ nhất của dầu mỏ thế giới trong vòng hơn 4 năm qua, kênh truyền hình Mỹ CNN cho biết.
Mức thuế mới được cho là sẽ tác động tới người tiêu dùng Mỹ mạnh hơn so với những lần trước. Mức thuế này sẽ nhằm vào các loại hàng hóa như điện thoại iPhone, các mặt hàng điện tử tiêu dùng khác, giày đế mềm và đồ chơi.
Tuyên bố của ông Trump được đưa ra chỉ một ngày sau khi Mỹ - Trung kết thúc hai ngày đàm phán tại Thượng Hải với rất ít dấu hiệu tiến bộ, dù hai bên đều mô tả đàm phán mang tính xây dựng. Một vòng đàm phán khác đã được lên kế hoạch vào tháng 9.
Việc này cũng đặt dấu chấm hết cho thỏa thuận đình chiến tạm thời giữa hai bên. Thương chiến giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu và khuấy đảo thị trường tài chính trong hơn một năm qua.
- Ronaldo ghi bàn tạo sốt vé World Cup 2026, giá 1,5 tỷ đồng vẫn có người mua (18:01)
- Hoa hậu Bảo Ngọc xin lỗi, thừa nhận có sử dụng AI để sửa thư trúng tuyển thạc sĩ (2 giờ trước)
- Vì sao Bộ Tài chính giữ ngưỡng xác định thu nhập người phụ thuộc 3 triệu đồng? (2 giờ trước)
- Ngày 24/6 của 43 năm trước: Người phụ nữ phá vỡ rào cản của NASA (4 giờ trước)
- Bộ Y tế: Chế độ ăn Keto có thể khiến bệnh nhân ung thư thêm suy kiệt (5 giờ trước)
- Miền Bắc và miền Trung nắng nóng gay gắt nhất từ đầu mùa, nhiều nơi trên 40°C (6 giờ trước)
- Điều tra vụ hàng loạt ô tô bị chém thủng kính ở Hà Nội (6 giờ trước)
- Báo động nạn học sinh muốn tự tử (6 giờ trước)
- Hàng chục người chết đuối tại Pháp khi tránh nóng (6 giờ trước)
- Thắng 1-0 loại Panama, Croatia tranh suất đi tiếp với Ghana (6 giờ trước)
