Quốc tế
26/04/2021 18:00Mỹ hỗ trợ khẩn cấp giúp Ấn Độ chống dịch
"Giống như việc Ấn Độ gửi hỗ trợ tới Mỹ khi các bệnh viện của chúng tôi căng mình đối phó với dịch bệnh, chúng tôi quyết tâm giúp đỡ Ấn Độ trong thời điểm cần thiết", ông Biden viết trên Twitter sau khi Nhà Trắng công bố một danh sách các biện pháp.
Ngày 25/04, người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia Emily Horn cho biết Mỹ đang làm việc ngày đêm để triển khai các nguồn lực và vật tư hiện có nhằm hỗ trợ Ấn Độ sản xuất vaccine Covishield.
Cũng theo bà Horn, Mỹ sẽ cung cấp các biện pháp điều trị, các bộ dụng cụ chẩn đoán nhanh và máy trợ thở cho New Delhi.
![]() |
| Nhiều quốc gia cam kết viện trợ Ấn Độ để ứng phó với tình trạng gia tăng số ca nhiễm mới. (Ảnh: Reuters) |
Ngoài ra, Washington đang cân nhắc các giải pháp cung cấp các thiết bị tạo oxy cho Ấn Độ cũng như các nguồn cung liên quan.
Dân biểu Ro Khanna của bang California hoan nghênh thông báo mới của Nhà Trắng, nhưng kêu gọi Tổng thống Biden làm nhiều hơn và cung cấp cho Ấn Độ những liều vaccine AstraZeneca chưa sử dụng.
Tiến sĩ Anthony Fauci - chuyên gia bệnh nhiễm hàng đầu của Mỹ cho biết vấn đề này đang được xem xét một cách tích cực.
Vaccine AstraZeneca vẫn chưa được phê duyệt ở Mỹ nhưng nước này hiện dự trữ tới 7 triệu liều. Một nhóm vận động hàng lang kêu gọi chính quyền gửi các liều AstraZeneca tới các quốc gia đang phải đối mặt với làn sóng dịch mới.
Nhà Trắng chưa bình luận về khả năng cung cấp AstraZeneca cho Ấn Độ.
Hệ thống y tế Ấn Độ đang bị đè bẹp trong đợt dịch mới. Trong những tuần gần đây, số ca mắc COVID-19 mới và thiệt mạng ở quốc gia Nam Á liên tục tăng cao.
Hôm 25/4, số ca nhiễm mới trong một ngày tại Ấn Độ đạt mức kỷ lục 349.691 ca, cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại nước này. Đây là ngày thứ tư liên tiếp số ca nhiễm mới theo ngày tại Ấn Độ tăng so với ngày trước đó.
Ấn Độ hiện là vùng dịch lớn thứ hai sau Mỹ với 16,96 triệu ca bệnh và 192.311 người thiệt mạng.
Trước Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc cam kết sẽ viện trợ Ấn Độ để ứng phó với tình trạng gia tăng số ca nhiễm mới.
SONG HY (Nguồn: Reuters)
- Dấu hiệu 'lạ' giúp bác sĩ phát hiện ca nhồi máu cơ tim 'ngụy trang' đau dạ dày (30/03/26 21:22)
- Thương nhớ con liệt sỹ, người mẹ khâu nghìn đôi lót giày tặng tân binh (30/03/26 21:04)
- Đệ tử ruột hé lộ điểm yếu: Lý Tiểu Long không mạnh như lời đồn (30/03/26 20:48)
- Từ rác nhựa thành giấm: Đột phá công nghệ xanh từ Canada (30/03/26 20:38)
- Hé lộ 10 tháng phục hồi của Xuân Son: 'Cả cơ thể và tinh thần đều sợ' (30/03/26 20:17)
- Lập hạ 2026 vào ngày nào âm lịch? (30/03/26 20:02)
- Giải mã hiện tượng 'mùa quả cầu lửa' bất thường trong tháng 3 (30/03/26 19:44)
- Vì sao bánh mì dễ gây ngộ độc hàng loạt? (30/03/26 19:29)
- Táo quân 'trái mùa' gây sốt với loạt thoại hài hước (30/03/26 19:09)
- Lấy thận bị đứt rời ra ngoài 'tân trang' rồi ghép lại cứu nam thanh niên (30/03/26 18:32)
