Quốc tế
10/10/2020 15:10Mỹ điều tàu khu trục áp sát Hoàng Sa, thách thức Trung Quốc
Theo các hình ảnh được Hải quân Mỹ công bố, tàu khu trục USS John S. McCain thuộc lớp Arleigh Burke được trang bị các loại tên lửa dẫn đường hiện đại của Mỹ đã đến quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) để thực hiện hoạt động đảm bảo tự do hàng hải. USS John S. McCain mới đi vào khu vực Biển Đông hồi đầu tuần này và thực hiện một số hoạt động diễn tập.
Thông tin về việc tàu USS John S. McCain hiện diện ở Hoàng Sa đã được Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã xác nhận, đồng thời lên tiếng chỉ trích Mỹ gây hấn.
![]() |
| Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS John S. McCain. (Ảnh: US Navy) |
Reuters đưa tin, tài khoản WeChat chính thức của quân đội Trung Quốc đã gọi hành động này của Washington là "khiêu khích" và yêu cầu "chấm dứt ngay lập tức"."Chúng tôi yêu cầu Mỹ ngừng ngay các hành động khiêu khích như vậy, kiểm soát chặt chẽ và hạn chế các hoạt động quân sự trên biển và trên không", tài khoản WeChat chính thức của quân đội Trung Quốc cho hay.
Còn tờ CGTN dẫn lời người phát ngôn Chiến khu Nam bộ của Trung Quốc, Zhang Nandong, lớn tiếng tuyên bố tàu chiến Mỹ đi vào vùng biển Hoàng Sa là “xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và lợi ích quốc gia của Trung Quốc”.
Ông Zhang Nandong cũng cho biết, Trung Quốc đã cử tàu và máy bay theo dõi tàu chiến Mỹ khi nó tiếp cận Hoàng Sa, đồng thời cảnh báo và yêu cầu rời đi.
Đây không phải lần đầu tiên Mỹ điều tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường đến Biển Đông. Washington đã nhiều lần tiến hành các chiến dịch "đảm bảo tự do hàng hải và hàng không" trên vùng biển này bằng cách điều tàu áp sát các thực thể bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp.
| Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận gần Hoàng Sa
Việc Trung Quốc tập trận quân sự gần quần đảo Hoàng Sa là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này. |
| Trung Quốc tập trận đồng thời 2 cuộc gần Hoàng Sa của Việt Nam
Trung Quốc tổ chức đồng thời 5 cuộc tập trận quanh khu vực bờ biển của nước này, trong đó 2 cuộc diễn tập diễn ... |
- Thủ tướng yêu cầu cải cách tiền lương, đa dạng chính sách đãi ngộ với công chức (09:32)
- Giá vàng hôm nay 13/2: Lao dốc, mất ngưỡng 5.000 USD/ounce (09:22)
- Mỹ sắp đưa thêm tàu sân bay tới Trung Đông (54 phút trước)
- Dự báo thời tiết 13/2: Miền Bắc tăng nhiệt trước khi đón nắng kéo dài đến 29 Tết (1 giờ trước)
- Ông Trump cảnh báo hậu quả đau thương với Iran nếu không đạt thỏa thuận hạt nhân (1 giờ trước)
- Biển người đi sắm Tết, chợ hoa lớn nhất miền Bắc tấp nập suốt đêm (2 giờ trước)
- Vì sao nói 'ăn cơm Tàu, cưới vợ Nhật, ở nhà Tây'? (5 giờ trước)
- Bí kíp làm cỗ, mâm cúng Tết nhanh mà đủ đầy của mẹ đảm 9x được dân mạng học hỏi (5 giờ trước)
- Lên lịch vi vu mùa lễ hội cùng Vietjet, quẳng gánh lo hành lý với 20kg miễn phí (6 giờ trước)
- Biến đổi khí hậu làm nóng Olympic mùa đông (12/02/26 23:57)
