Quốc tế
06/01/2022 17:52Mỹ dằn mặt, cảnh báo "hậu quả to lớn" với Nga ngay trước đàm phán an ninh
"Rất khó để đạt được tiến bộ thực sự trong bất kỳ lĩnh vực nào trong bầu không khí leo thang và bị đe dọa với một phát súng chĩa vào đầu Ukraine", ông Blinken phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Đức Annalena Baerbock.
Ngoại trưởng Mỹ yêu cầu Nga phải giảm leo thang căng thẳng với Ukraine để các cuộc đàm phán tới đây có tiến triển thực sự.
Ông cũng nhấn mạnh nếu Nga tiếp tục có hành động quân sự gây hấn với Ukraine, Moskva sẽ phải đối mặt với hậu quả to lớn và trả giá đắt.
![]() |
| Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: AP) |
Cũng trong cuộc họp báo, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock - người đang có chuyến thăm tới Washington cũng khẳng định sẽ có "hậu quả nghiêm trọng" nếu Nga tấn công Ukraine.
"Theo quan điểm của chúng tôi, rất khó để khí đốt chảy qua đường ống đó nếu Nga tiếp tục gây hấn", ông Baerbock cho hay, nhắc tới dự án "Dòng chảy phương Bắc 2".
Dự án "Dòng chảy phương Bắc 2" chạy từ Nga sang Đức dự kiến thông qua vào giữa năm nay sẽ vận chuyển trực tiếp khí đốt từ Nga tới nền kinh tế lớn nhất châu Âu.
Về phần mình, ông Blinken lưu ý "vẫn chưa có khí đốt chảy qua đường ống này" và "rất khó để khí đốt chảy qua đường ống nếu Nga tiếp tục gây hấn với Ukraine".
"Một số người có thể coi Dòng chảy phương Bắc 2 là đòn bẩy mà Nga có thể sử dụng để chống lại châu Âu. Nhưng thực tế đây là đòn bẩy châu Âu sử dụng để chống lại Nga", nhà ngoại giao Mỹ khẳng định.
Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ, Đức được đưa ra ngay trước thềm đàm phán an ninh giữa các quan chức Nga-Mỹ dự kiến diễn ra vào các ngày 9-10/1 tại Geneva.
Cuộc đàm phán nhằm tháo gỡ căng thẳng giữa 2 bên liên quan tới các diễn biến leo thang gần đây.
Nga đang yêu cầu Mỹ và NATO không kết nạp tư cách thành viên của Ukraine trong liên minh và thu hẹp các hoạt động triển khai quân sự. Tuy nhiên, Mỹ và các đồng minh bác bỏ yêu cầu, cảnh báo các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga nếu căng thẳng gia tăng với Ukraine.
SONG HY(Nguồn: AFP)
- Chiến hạm Iran IRIS Dena cực mạnh, tại sao vẫn trúng ngư lôi của tàu ngầm Mỹ? (08:15)
- Hệ thống điện của Iraq ngừng hoạt động (08:15)
- Vì sao tên lửa, UAV Iran có khả năng tấn công chính xác đáng kinh ngạc? (08:01)
- Iran tạm hoãn tang lễ cố Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei (1 giờ trước)
- Dự báo thời tiết ngày 5/3: Miền Bắc trưa chiều hửng nắng, miền Nam mưa trái mùa (1 giờ trước)
- CNN: Qatar dừng hóa lỏng khí đốt, cảnh báo đỏ cho thị trường toàn cầu (1 giờ trước)
- Từ chiều nay, giá xăng dầu trong nước có thể đồng loạt tăng mạnh (1 giờ trước)
- Kasim Hoàng Vũ qua đời (1 giờ trước)
- Mỹ tuyên bố tiêu diệt thủ lĩnh Iran âm mưu ám sát ông Trump (1 giờ trước)
- Bộ trưởng Chiến tranh Hegseth: Tàu ngầm Mỹ bắn ngư lôi hạ chiến hạm Iran (1 giờ trước)
