Quốc tế
16/03/2022 14:54Mỹ áp lệnh trừng phạt 11 quan chức quốc phòng Nga
"Bộ Ngoại giao Mỹ tiếp tục áp đặt những biện pháp trừng phạt mạnh tay đối với các nhà lãnh đạo quốc phòng Nga", Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong thông báo đưa ra hôm 15/3.
Trong số 11 cái tên bị trừng phạt có người đứng đầu Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga Viktor Zolotov, người đứng đầu Cơ quan Hợp tác quân sự-kỹ thuật Nga Dmitry Shugayev, Giám đốc điều hành Rosoboronexport Alexander Mikheyev và 8 thứ trưởng Quốc phòng Nga.
![]() |
| Mỹ trừng phạt 11 quan chức quốc phòng Nga. (Ảnh: Sputnik) |
Các quan chức Nga trong danh sách này sẽ bị đóng băng tất cả tài sản ở Mỹ. Ngoài ra, mọi giao dịch của công dân Mỹ với các cá nhân trên đều bị cấm.
Động thái mới của Mỹ được xem là một phần trong nỗ lực của Washington nhằm áp đặt các thiệt hại đối với giới chức quân sự Nga sau khi nước này phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine.
Hồi cuối tháng 2, Washington áp lệnh trừng phạt với Tổng thống Vladimir Putin, các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng, tổng tham mưu trưởng quân đội Nga.
Mỹ và các đồng minh châu Âu cũng loạt các biện pháp cấm vận khác, bao gồm loại Nga khỏi hệ thống SWIFT, đưa nhiều tỉ phú Nga vào danh sách đen và tịch thu, đóng băng hàng tỉ USD tài sản của họ.
Đáp trả, Nga hôm 15/3 tuyên bố trừng phạt Tổng thống Mỹ Joe Biden và hơn chục quan chức khác, bao gồm Ngoại trưởng Antony Blinken, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và nhiều quan chức chính quyền.
"Đây là hậu quả không thể tránh khỏi bởi những hành động bài Nga cực đoan mà chính quyền Mỹ áp dụng", thông báo của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.
| Tổng thống Biden và hàng loạt quan chức cấp cao Mỹ bị cấm đến Nga
Nga ngày 15/3 (giờ địa phương) đã đưa Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và hàng chục quan chức hàng đầu ... |
- Xét xử băng nhóm người Trung Quốc bắt cóc đồng hương, đòi 10 triệu USDT (12:25)
- Cầu thủ Việt kiều Khoa Ngô nhận quốc tịch Việt Nam (12:23)
- Hà Nội phê duyệt, điều chỉnh chủ trương đầu tư 6 dự án lớn, quan trọng (12:20)
- Lợi dụng chính sách tăng lương hưu để lừa đảo (12:20)
- Ông Trump: Ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân quan trọng hơn kinh tế Mỹ khó khăn (1 giờ trước)
- Gần 90% người dân mong muốn công chức Nhà nước nâng cao năng lực (1 giờ trước)
- Tài khoản lâu không sử dụng bị âm phí, khách hàng cần lưu ý gì? (1 giờ trước)
- Quy định mới về đào tạo sát hạch lái xe (2 giờ trước)
- Lạm phát tăng tốc, nâng cao khả năng Fed tăng lãi suất (2 giờ trước)
- Iran: Mỹ phải chấp nhận kế hoạch hòa bình hoặc đối mặt 'thất bại' (2 giờ trước)
