Tin hot
23/12/2020 16:22Mùa đông ở miền Bắc kéo dài bao lâu?
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã cập nhật bản tin dự báo tháng, cảnh báo về các hình thái thời tiết sẽ tác động đến nước ta từ ngày 22/12 đến 20/1/2021.
Theo đó, trong nửa cuối tháng 12, Biển Đông có thể xuất hiện thêm 1-2 xoáy thuận nhiệt đới ảnh hưởng đến các tỉnh từ Nam Trung Bộ đến Nam Bộ, bao gồm cả cơn bão số 14 vừa suy yếu.
Trong thời kỳ dự báo, miền Bắc hứng chịu ảnh hưởng của 4-6 đợt không khí lạnh, trong đó có những đợt lạnh tăng cường.
![]() |
Cụ thể, ngày 24/12, một đợt không khí lạnh tăng cường xuất hiện nhưng cường độ yếu nên nhiệt độ không giảm nhiều. Đến ngày 30-31/12, không khí lạnh tăng cường với cường độ mạnh. Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục rét đậm, rét hại, đặc biệt trong những ngày đầu năm 2021.
Cơ quan khí tượng cảnh báo trong 20 ngày đầu tháng 1/2021, nền nhiệt ở miền Bắc có xu hướng giảm thấp và khả năng có nhiều ngày rét đậm, rét hại hơn so với trung bình nhiều năm. Miền Bắc có thể trải qua một mùa đông khắc nghiệt khi các đợt rét đều kéo dài 7-10 ngày.
Qua thống kê những ngày qua, nhiệt độ thấp nhất vào buổi sáng ở khu vực đồng bằng chỉ từ 10 - 12 độ C. Tại Hà Nội trong sáng 18/12, nhiệt độ hạ xuống dưới 11 độ C. Tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) liên tiếp trong ngày 17 - 18/12, đều ghi nhận ở mức 0,8 độ C, thấp hơn cả nhiệt độ trong tháng 12/2019 là 3,8 độ C. Còn tại Sa Pa (Lào Cai), nhiệt độ thấp nhất là 4 độ C, cao hơn so với nhiệt độ tháng 12/2019 là 1,6 độ C.
Nhiệt độ trung bình trong thời kỳ này ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ dự báo thấp hơn trung bình nhiều năm 0,5 độ. Do đó, chuyên gia khuyến cáo người dân cần liên tục theo dõi các bản tin về tình hình không khí lạnh sắp tới để chủ động ứng phó trong điều kiện thời tiết cực đoan, đặc biệt với khu vực miền núi.
Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết các tháng cuối năm, mặt nước biển tại trung tâm Thái Bình Dương chuyển sang trạng thái La Nina. Đây là trạng thái nước biển lạnh hơn một cách bất thường, trái ngược với El Nino.
Ảnh hưởng của hiện tượng này khiến không khí lạnh tác động mạnh đến thời tiết miền Bắc. Mùa đông năm nay có thể ghi nhận các đợt rét kỷ lục với nhiệt độ thấp hơn trung bình nhiều năm.
Dù vậy, những hình thái thời tiết bất thường như bão lũ, rét đậm, rét hại chỉ được dự báo trước 10 ngày. Trong khi đó, hiện tượng nguy hiểm như tuyết, băng giá, sương muối chỉ có thể cảnh báo trước khi xảy ra 1-3 ngày.
Do đó, chuyên gia khuyến cáo người dân cần liên tục theo dõi các bản tin về tình hình không khí lạnh sắp tới để chủ động ứng phó trong điều kiện thời tiết cực đoan, đặc biệt với khu vực miền núi.
PV (th)
- Dàn mỹ nhân phim giờ vàng VTV gây sốt với nhan sắc thời thi hoa hậu (1 giờ trước)
- Boeing hụt kỳ vọng dù có đơn hàng lớn từ Trung Quốc (2 giờ trước)
- Hà Nội đề xuất hỗ trợ tối đa 5 triệu đồng mỗi người để chuyển sang xe máy điện (2 giờ trước)
- Bẫy mua sắm online từ các “shop ảo”, “shop ma” trên mạng xã hội (2 giờ trước)
- Tạo đột phá cho y tế phát triển (6 giờ trước)
- “Vá” lỗ hổng phòng cháy, chữa cháy tại các công trình cũ: Việc không thể chậm trễ (6 giờ trước)
- Hà Nội chuyển từ “phòng thí nghiệm” đến “thị trường công nghệ” (6 giờ trước)
- Mỹ hủy bỏ kế hoạch triển khai 4.000 binh sĩ đến Ba Lan (7 giờ trước)
- Miu Lê không bị khởi tố vụ ma túy, công ty quản lý cúi đầu xin lỗi (7 giờ trước)
- Giữa thượng đỉnh Trump - Tập, Iran bất ngờ cho tàu Trung Quốc qua eo biển Hormuz (7 giờ trước)
