Tin hot
15/05/2020 00:28Máy bay TQ ở Đá Chữ Thập: Hoạt động không được Việt Nam cho phép đều vô giá trị
Chiều 14/5, trả lời câu hỏi của phóng viên yêu cầu bình luận về thông tin máy bay KJ-500 và KQ-200 của Trung Quốc xuất hiện ở Đá Chữ Thập theo hình ảnh vệ tinh của ISI, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:
"Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Mọi hoạt động của các bên ở các quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều vô giá trị".
Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh trong bối cảnh khu vực và quốc tế hiện nay, Việt Nam đề nghị các bên không làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.
Ảnh vệ tinh cho thấy máy bay của trực thăng Trung Quốc xuất hiện ở đá Chữ Thập. (Ảnh: ISI)
Công ty vệ tinh của Israel ImageSat International (ISI) hôm 13/5 công bố ảnh vệ tinh hôm 9/5 cho thấy, sự xuất hiện của máy bay cảnh báo sớm KJ-500, KJ-200 cùng một trực thăng Z-8 của Trung Quốc tại đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng và bồi đắp trái phép.
Trước đó, theo trang Đa chiều, máy bay vận tải quân sự Y-8 và máy bay KJ-200 của Trung Quốc cũng xuất hiện trên đá Chữ Thập hôm 3/5.
Trang Jane của Mỹ dẫn lời chuyên gia quân sự Sean O'Connor cho rằng, việc máy bay của Trung Quốc xuất hiện 2 lần trong vòng một tháng qua cho thấy quân đội Trung Quốc đang bắt đầu đưa máy bay định kỳ đến đá Chữ Thập.
- Bong bóng bất động sản bị thổi phồng căng nhất thế giới đã nổ tung: Nền kinh tế 260 tỷ USD chao đảo, dân ‘ôm nhà’ nay phải ‘trả giá’ (51 phút trước)
- Hai xe đưa đón công nhân bốc cháy dữ dội gần cây xăng ở Hưng Yên (2 giờ trước)
- Nước Anh hậu Brexit và thực tế khó tách khỏi châu Âu (3 giờ trước)
- Cuộc đua “đốt tiền” của Shopee, TikTok Shop kết thúc: Phí sàn lên gấp 4 lần trong 4 năm, người dùng càng bán càng lỗ (3 giờ trước)
- Anh và Ba Lan ký hiệp ước quốc phòng và an ninh mới (3 giờ trước)
- Gần 2.500 đơn vị trốn đóng bảo hiểm ở Đà Nẵng (4 giờ trước)
- Nhân viên giả ốm để xem World Cup: Doanh nghiệp Mỹ nguy cơ tổn thất 4,5 tỷ USD (4 giờ trước)
- Bay Hà Nội - Praha cùng Vietjet chỉ từ 5.940.000 VNĐ (4 giờ trước)
- Mẹo chống nóng cho nhà hướng Tây để không phải ‘sống trong lò nung’ (5 giờ trước)
- Căng thẳng toàn cầu bao trùm Đối thoại Shangri-La 2026 (5 giờ trước)