Quốc tế
07/10/2021 14:36Lầu Năm Góc: Vỡ nợ khiến an ninh quốc gia Mỹ suy yếu
“Nếu Mỹ vỡ nợ, điều đó không chỉ sẽ làm suy yếu sức mạnh kinh tế mà cả an ninh quốc gia của chúng ta. Tôi không có thẩm quyền hoặc khả năng để đảm bảo rằng các thành viên quân đội, dân thường hoặc nhà thầu sẽ nhận được các thanh toán đầy đủ hoặc đúng hạn”, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin nói.
Người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng cho hay, quyền lợi của 2,4 triệu quân nhân nghỉ hưu Mỹ cũng sẽ bị ảnh hưởng.
![]() |
| Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. (Ảnh: AP) |
Theo ông Lloyd Austin, quân đội Mỹ không phải là nạn nhân duy nhất trong tình huống này vì các nhà thầu liên bang, các công ty lớn cũng như các doanh nghiệp nhỏ cũng sẽ phải đối mặt với việc bị chậm thanh toán trong trường hợp vỡ nợ.
Đầu tuần này, Tổng thống Joe Biden cho biết việc không nâng giới hạn nợ sẽ dẫn đến những hậu quả bất lợi cho hệ thống tài chính Mỹ, trong đó có cả việc phá hoại đồng USD - đồng tiền dự trữ của thế giới, cũng như hoạt động chứng khoán.
Các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện Mỹ đã hai lần ngăn chặn nỗ lực nâng trần nợ bất chấp cảnh báo của Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen rằng những động thái như vậy có thể gây ra một cuộc khủng hoảng lớn.
KÔNG ANH (Nguồn: Sputnik)
- Đang họp ở công trình, kỹ sư nhận tin trúng 100 triệu đồng nhờ uống Number 1 (51 phút trước)
- Kiệt sức sau giờ làm, người trẻ vẫn thức đến 3h sáng để hóng drama (1 giờ trước)
- VinSpace công bố hợp đồng phóng vệ tinh với SpaceX (1 giờ trước)
- Chuyện ít biết về vị tướng đứng sau thế trận bí mật của Biệt động Sài Gòn (2 giờ trước)
- Indonesia tuyên bố triệu tập đội hình mạnh nhất dự FIFA ASEAN Cup (2 giờ trước)
- Vì sao Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi đến 39 độ C? (3 giờ trước)
- Vừa thua đậm tuyển Việt Nam, ngôi sao nhập tịch Malaysia tự tin gây bất ngờ (3 giờ trước)
- Hết niên hạn sử dụng, nhà chung cư được xử lý thế nào? (3 giờ trước)
- Lãi suất cho vay tăng, khách hàng “thấm” áp lực chi phí vốn (4 giờ trước)
- El Nino 2026 mạnh lên bất thường (4 giờ trước)
