Hậu trường - Chính khách
11/01/2022 15:14Không tìm được tiếng nói chung, hội đàm an ninh Mỹ - Nga kết thúc chóng vánh
Sau cuộc hội đàm, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman cho biết: "Thật không may, chúng tôi có sự khác biệt lớn trong cách tiếp cận đối với vấn đề này. Mỹ và Nga có quan điểm trái ngược nhau về những gì cần phải làm".
Thứ trưởng Sergei Ryabkov lặp lại một loạt các yêu cầu về ngừng mở rộng NATO và chấm dứt hoạt động của liên minh ở các nước Trung và Đông Âu - các nước gia nhập NATO sau năm 1997.
![]() |
| Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tham dự cuộc hội đàm. (Ảnh: Reuters) |
“Chúng tôi nhấn mạnh, việc đảm bảo Ukraine không bao giờ trở thành thành viên của NATO là yêu cầu bắt buộc. Hai không tin tưởng nhau. Chúng tôi cần những bảo đảm ràng buộc về mặt pháp lý", ông Sergei Ryabkov nói:
Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman nói: "Chúng tôi đã kiên quyết... trong việc đẩy lùi các đề xuất an ninh - vốn không có lợi đối với Mỹ".
“Chúng tôi sẽ không cho phép bất kỳ ai can dự vào chính sách mở của NATO, vốn luôn là trọng tâm của liên minh. Chúng tôi sẽ không từ bỏ hợp tác song phương với các quốc gia có chủ quyền muốn làm việc với Mỹ", Thứ trưởng Wendy Sherman nói.
Việc tăng cường quân đội gần Ukraine khiến leo thang căng thẳng Mỹ - Nga lên mức cao nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Thứ trưởng Sergei Ryabkov nói rằng không bao giờ xảy ra kịch bản Nga tấn công Ukraine. Tuy nhiên, phía Mỹ không dám chắc việc Moskva có sẵn sàng giảm leo thang hay không.
Ông Ryabkov cho biết, Nga sẽ đáp trả theo cách "quân sự-kỹ thuật" nếu các cuộc đàm phán đổ vỡ. Tháng trước ông từng tuyên bố, Moskva không ngoại trừ việc triển khai lại các tên lửa hạt nhân tầm trung (INF) ở châu Âu nếu phương Tây từ chối đáp trả.
Phản bác lại lập luận từ phía Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ cho rằng, không nước nào có thể thay đổi biên giới của nước khác bằng vũ lực, đồng thời kêu gọi Nga giảm căng thẳng bằng cách rút quân.
Theo bà Sherman, Mỹ quan tâm đến việc thảo luận về một thỏa thuận khả thi về tên lửa INF mới, cũng sẵn sàng trao đổi về đề xuất của Nga nhằm đưa ra các giới hạn về quy mô và phạm vi các cuộc tập trận quân sự.
Đánh giá về cuộc hội đàm, bà Sherman gọi đây là một cuộc thảo luận thẳng thắn. Trong khi ông Ryabkov nói rằng cuộc thảo luận khó khăn nhưng mang tính chuyên nghiệp và Mỹ đã tiếp cận các đề xuất của Nga một cách nghiêm túc.
- Facebook có đang âm thầm nghe lén người dùng hằng ngày? (26/06/26 20:21)
- Cận cảnh 'mắt thần' phát hiện ung thư tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 (26/06/26 19:58)
- Không còn cảnh dậy từ 3 giờ sáng lên Hà Nội khám bệnh (26/06/26 19:39)
- Brazil dùng bàn thắng lịch sử của Messi để khiếu nại FIFA (26/06/26 19:19)
- Sóng nhiệt dữ dội thổi lửa khắp châu Âu, hơn 200 người thiệt mạng (26/06/26 19:03)
- Bộ GD&ĐT đề nghị trường đại học báo cáo việc mời ông Nguyễn Thành Nam giảng dạy (26/06/26 18:40)
- Vì sao cầu thủ World Cup 2026 đua nhau dùng tất rách? (26/06/26 16:05)
- Với hàng triệu khách hàng trên môi trường số, vì sao thời trang Việt vẫn chưa có thương hiệu lớn? (26/06/26 15:39)
- Một email nhờ AI viết hộ 'ngốn' nửa lít nước: Cơn khát tài nguyên của công nghệ (26/06/26 15:18)
- Thảm họa Venezuela và bài học vượt ra ngoài địa chấn (26/06/26 15:04)
