Xã hội
21/01/2021 15:25Khởi động thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I vaccine COVID-19 thứ 2 của Việt Nam
Covivac là vaccine ngừa COVID-19 thứ 2 sản xuất tại Việt Nam (sau NanoCovax). Lễ khởi động thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I diễn ra hôm nay, chuẩn bị cơ sở vật chất làm tiền đề tiêm thử nghiệm. Dự kiến việc thử nghiệm này diễn ra sau Tết Nguyên đán 2021.
TS Dương Hữu Thái - Viện trưởng Viện Vaccine và sinh phẩm Y tế (Ivac) cho biết, Covivac được nghiên cứu, sử dụng công nghệ bằng việc nuôi cấy trên trứng gà có phôi. Quá trình nghiên cứu, Ivac sử dụng chủng NDV-LaSota-S làm vector biểu hiện protein S của SARS-CoV-2. Đây là chủng có độc lực thấp được sử dụng trong nhiều loại vaccine.
Trước khi được cấp phép thử nghiệm trên người, vaccine trên thử nghiệm trên chuột đất vàng, chuột nhắt và thỏ. Kết quả, vaccine tạo miễn dịch cao, đảm bảo tính an toàn. Dựa vào những kết quả trên, Ivac nộp hồ sơ gửi Bộ Y tế, xin phép được chấp thuận cho thử nghiệm lâm sàng trên người đối với vaccine này.
![]() |
| Vaccine Covivac phòng COVID-19 do IVAC sản xuất. |
Covivac sẽ được triển khai thử nghiệm trên người qua 3 giai đoạn với nhiều nhóm tình nguyện viên khác nhau. Các nhóm này sẽ được tiêm 2 mũi với liều lượng lần lượt là 1 mcg và 3 mcg, mỗi mũi cách nhau 28 ngày.
Các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vaccine phải đảm bảo độ tuổi 18 - 59, sức khoẻ tốt, không mắc bệnh lý nền và được khám sàng lọc kỹ càng.
Giai đoạn thử nghiệm đầu tiên sẽ hoàn thành trong tháng 4/2021. Nếu kết quả cả 3 lần đều thuận lợi thì đơn vị sẽ ra mắt thị trường vaccine này vào cuối năm 2021.
Việt Nam đang có 4 đơn vị tham gia nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng COVID-19 gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech); Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vaccine và Sinh phẩm Y tế (Polyvac); Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (Ivac) và Công ty trách nhiệm hữu hạn Dược Nanogen (Nanogen).
Trong đó, Nanocovax – vaccine phòng COVID-19 của Nanogen bước vào giai đoạn thử nghiệm trên người từ tháng 12/2020. Sau thử nghiệm, các tình nguyện viên đều có sức khoẻ tốt, không có triệu chứng bất thường.
| Hôm nay, tiêm liều Nanocovax 50 mcg thứ hai cho các tình nguyện viên
Hôm nay, 3 tình nguyện viên đầu tiên của nhóm liều 50mcg sẽ được tiêm mũi thứ hai. |
| Sức khoẻ các tình nguyện viên tiêm vaccine COVID-19 liều cao nhất hiện thế nào?
Học viện Quân y đang theo dõi sức khoẻ của 20 tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovax liều cao nhất 75 mcg. |
- Hà Nội nắng như rang, shipper vừa chạy đơn vừa tấp vào bóng râm hồi sức (42 phút trước)
- Cơ quan khí tượng lý giải nguyên nhân Hà Nội trong top nắng nóng nhất cả nước (54 phút trước)
- Nhiều nơi ở Hà Nội mất điện giữa nắng nóng đỉnh điểm, EVN nói gì? (1 giờ trước)
- Hai nghi phạm nổ súng giết người tại TP.HCM khai làm theo 'chỉ đạo từ đối tượng nước ngoài' (1 giờ trước)
- Bác sĩ BV Bạch Mai cảnh báo nguy cơ đột quỵ do tắm ngay sau khi đi nắng (2 giờ trước)
- Trung Quốc phát triển máy phát hiện ung thư cầm tay, nhạy gấp 10.000 lần (2 giờ trước)
- PSG, Arsenal chung nỗi lo trước chung kết Champions League (3 giờ trước)
- Cần xử nghiêm người đăng ảnh AI gây hoảng sợ trong nắng nóng cực độ ở miền Bắc (3 giờ trước)
- Công trường hầm chui gần 750 tỷ đồng dưới nút giao đông đúc phía Đông Hà Nội (3 giờ trước)
- Bệnh Ebola tử vong đến 90%, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn, yêu cầu cách ly nghiêm ngặt (4 giờ trước)
