Quốc tế
12/01/2021 15:33Khi nào Trump sẽ bị luận tội?
Một nhóm nghị sĩ Dân chủ đã đệ trình điểm luận tội Tổng thống Trump ngày 11/1, cáo buộc ông "xúi giục nổi loạn". Hàng trăm người ủng hộ ông Trump đã xông vào Điện Capitiol hôm 6/1 giữa lúc các nghị sĩ đang kiểm phiếu cử tri đoàn - bước cuối cùng xác nhận chiến thắng cho ông Joe Biden.
Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Nội quy Hạ viện Jim McGovern cũng cho hay, nghị quyết luận tội ông Trump sẽ được đưa ra xem xét, bỏ phiếu tại Hạ viện vào 13/1, nhận định các điều khoản này sẽ được thông qua.
![]() |
“Điều quan trọng là chúng tôi phải hành động một cách rất nghiêm túc và có cân nhắc. Chúng tôi mong đợi điều này sẽ được đưa ra xem xét tại Hạ viện vào hôm 13/1. Và tôi mong rằng nghị quyết luận tội sẽ được thông qua”, CNN dẫn lời Jim McGovern cho hay.
Chủ tịch Ủy ban Nội quy Hạ viện Jim McGovern cho rằng, “những gì Tổng thống Donald Trump đã làm là vô lương tâm và ông ấy cần phải giải trình”.
Việc công bố các điều khoản luận tội Trump là hành động tiếp theo của phe Dân chủ nhằm phế truất Trump, sau khi nghị quyết kêu gọi Phó tổng thống Mỹ Mike Pence kích hoạt Tu chính án 25 bị các thành viên đảng Cộng hòa chặn bỏ phiếu tại Hạ viện.
Tuy nhiên, các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã chặn nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence viện dẫn Tu chính án thứ 25 để yêu cầu Trump rời nhiệm sở.
Theo quy trình, nếu Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Trump, Thượng viện sẽ "phải xúc tiến quá trình xem xét" điều khoản luận tội. Thượng viện sẽ họp trở lại vào ngày ngày 19/1, sau kỳ nghỉ lễ.
Nếu nghị quyết được thông qua tại Hạ viện, ông Trump sẽ trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội hai lần trong 1 nhiệm kỳ
Đáp lại động thái từ phía Hạ viện, Tổng thống Trump đã phản ứng bằng cách lựa chọn ông Rudy Giuliani và chuyên gia pháp lý Alan Dershowitz làm luật sư bảo vệ nếu ông phải đối diện với một cuộc điều tra luận tội liên quan đến vai trò trong biến cố hôm 6/1.
Bên cạnh đó, tổng thống Mỹ cũng đang nhắm tới chuyên gia pháp lý của Đại học Harvard, ông Dershowitz, người thường xuyên bày tỏ quan điểm ủng hộ ông.
Mặc dù ông Giuliani chưa đưa ra bình luận về thông tin nêu trên thì ông Dershowitz đã trả lời CNN và xuất hiện trên báo chí cho biết mình cảm thấy vinh dự và tự hào nếu được gọi tham gia bảo vệ Hiến pháp Mỹ và Tu chính án thứ nhất chống lại những nỗ lực nhằm "vũ khí hóa" Hiến pháp.
PV (th)
- Có gì đặc biệt trong chương trình thay thế 'Táo quân' đêm Giao thừa? (9 phút trước)
- Chi tiết 33 điểm bắn pháo hoa đêm Giao thừa Tết Nguyên đán 2026 tại Hà Nội (30 phút trước)
- Đường đua phim Tết 2026: Khó lập kỷ lục doanh thu, 'đạo diễn nghìn tỷ' vẫn dẫn đầu? (32 phút trước)
- Ông Trump có thể ủng hộ Israel tấn công nhằm vào chương trình tên lửa của Iran (1 giờ trước)
- Tết ở xóm trọ bệnh viện: Mẹ thức trắng mong con cai máy thở để về nhà (1 giờ trước)
- Giá xăng dầu hôm nay 16/2: Ổn định phiên đầu tuần (2 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 16/2: Ổn định phiên đầu tuần (2 giờ trước)
- Chuyện chưa kể sau tấm thiệp chúc Tết thời Trung Quốc cổ đại (15/02/26 21:49)
- Chủ tịch Hồ Chí Minh với cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên (15/02/26 20:59)
- Ukraine tập kích cảng dầu Nga, Moskva tuyên bố chiếm thêm làng ở miền Đông (15/02/26 20:36)
