Kinh tế
25/10/2021 21:00Khách đi máy bay, tàu hỏa không phải làm cam kết phòng COVID-19
Nội dung được nêu rõ tại công văn gửi Cục Hàng không Việt Nam và Cục Đường sắt Việt Nam của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT).
![]() |
| Khách đi máy bay sẽ không phải kê khai bản cam kết phòng, chống dịch COVID-19. |
Theo quy định trước đó, hành khách khi di chuyển bằng máy bay, tàu hỏa phải kê khai thông tin cá nhân đầy đủ, chính xác vào bản cam kết phòng, chống dịch COVID-19 theo mẫu.
Tuy nhiên yêu cầu này gây ra nhiều bất cập như tập trung đông người khi hành khách kê khai thông tin tại nhà ga, nguy cơ làm chậm giờ khởi hành…
Do đó, để tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi khôi phục các hoạt động vận tải hành khách thường lệ tại các sân bay, nhà ga đường sắt và phù hợp hơn khi tổ chức thực tế, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không và Cục Đường sắt chỉ đạo các hãng hàng không, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam dừng yêu cầu hành khách đi máy bay và đi tàu kê khai bản cam kết phòng, chống dịch COVID-19.
Thời gian thực hiện từ 0h ngày 25/10.
Các đơn vị trên yêu cầu hành khách tiếp tục thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại ứng dụng PC-COVID (mục khai báo di chuyển nội địa) và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng lây nhiễm dịch bệnh khác theo hướng dẫn tại các quyết định của Bộ GTVT.
Các hãng hàng không, Tổng công ty Đường sắt phối hợp với các đơn vị liên quan của Bộ GTVT, Bộ Thông tin và Truyền thông rà soát, xây dựng, tích hợp các nội dung của bản cam kết phòng, chống dịch COVID-19 lên ứng dụng PC-COVID.
“Việc này nhằm tận dụng thông tin sẵn có, rút ngắn thời gian kê khai của hành khách và vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin hành khách về địa phương nơi cư trú để phối hợp kiểm soát, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại các địa phương”, văn bản của Bộ GTVT nêu.
HÒA BÌNH
- Robot cầm bút lông: Cuộc giao thoa giữa AI và thủy mặc truyền thống (21:02)
- Đám tang xa xỉ cho thú cưng: Nghi lễ long trọng, đốt vàng mã có cả người hầu (30 phút trước)
- Cơ chế mới của FIFA giúp tuyển Việt Nam tạo cú nhảy vọt (51 phút trước)
- Gen Z và “đại dịch cô đơn” nơi công sở (1 giờ trước)
- Khuyến cáo người trưởng thành không chủ quan với thuỷ đậu (1 giờ trước)
- Ăn phải thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi, mức độ nguy hiểm ra sao? (1 giờ trước)
- Chiều tối nay Bắc Bộ nguy cơ dông lốc, mưa đá và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày (2 giờ trước)
- Khung năng lực số mới: Khuyến khích giáo viên ứng dụng AI vào dạy học (2 giờ trước)
- 3 thực phẩm giàu protein người trên 55 tuổi không nên bỏ qua (2 giờ trước)
- Sợ AI cướp việc, hàng loạt sinh viên đại học ‘quay xe’ đổi chuyên ngành (3 giờ trước)
