Xã hội
02/10/2021 09:06Hiệu quả ấn tượng của thuốc điều trị COVID-19 mới ở Mỹ
Loại thuốc do Merck và đối tác Ridgeback Biotherapeutics hợp tác sản xuất có tên Molnupiravir. Công ty đang chuẩn bị yêu cầu các quan chức y tế ở Mỹ và trên toàn thế giới cho phép sử dụng loại thuốc này.
Nếu được thông qua, Molnupiravir sẽ trở thành loại thuốc đầu tiên được chứng minh là có khả năng điều trị COVID-19, đây là một bước tiến lớn trong nỗ lực chống lại đại dịch. Tất cả các liệu pháp COVID-19 hiện được ủy quyền tại Hoa Kỳ đều yêu cầu tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm.
![]() |
| Loại thuốc do Merck và đối tác Ridgeback Biotherapeutics hợp tác sản xuất có tên Molnupiravir. (Ảnh: AP) |
Theo kết quả thử nghiệm với người mới xuất hiện các triệu chứng COVID-19 trong 5 ngày, tỷ lệ nhập viện và tử vong của người dùng Molnupiravir bằng một nửa so với những bệnh nhân dùng giả dược. Nghiên cứu đã theo dõi 775 người trưởng thành mắc COVID-19 từ nhẹ đến trung bình thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh nặng cao hơn do các vấn đề sức khỏe như béo phì, tiểu đường hoặc bệnh tim.
Trong số những bệnh nhân dùng Molnupiravir, 7,3% phải nhập viện hoặc tử vong sau 30 ngày, tỷ lệ này là 14,1% ở những người dùng giả dược. Sau khoảng thời gian đó, không có người dùng thuốc nào tử vong, trong khi 8 người dùng giả dược tử vong.
Một nhóm chuyên gia y tế theo dõi cuộc thử nghiệm đã khuyến nghị nên tạm ngừng việc thử thuốc vì kết quả tạm thời quá mạnh.
“Kết quả thu được vượt ngoài dự đoán về những gì loại thuốc này có thể làm được trong thử nghiệm lâm sàng. Hiệu quả làm giảm 50% tỷ lệ nhập viện hoặc tử vong là tác dụng lâm sàng rất đáng kể", tiến sĩ Dean Li, phó chỉ huy nhóm nghiên cứu của Merck cho biết.
Tuy nhiên, các nhóm thử nghiệm loại thuốc này đều xuất hiện tác dụng phụ, công ty không nêu rõ tác dụng ngoài ý muốn là gì.
Giám đốc điều hành Merck cho biết, công ty đang thảo luận với Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ và có kế hoạch gửi dữ liệu để xem xét Molnupiravir trong những ngày tới.
Trần Trang ( Nguồn : AP )
- Bóc gỡ đường dây ma túy giao dịch qua mạng xã hội (11:48)
- Tạo động lực mới cho các dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội (11:18)
- Hà Nội thông thoáng trong ngày thứ hai nghỉ lễ 2-9 (11:11)
- Tin nóng thế giới hôm nay 30/8: Số người chết vì lũ quét ở Nepal tiếp tục tăng (11:03)
- Quốc gia duy nhất lọt top 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới nhưng GDP bình quân chỉ bằng 1/2 Việt Nam (11:03)
- Trung Quốc triển khai gói hỗ trợ khẩn cấp cho Nepal sau thảm họa lũ quét (1 giờ trước)
- Sự kiện đi bộ toàn quốc “Cùng Việt Nam tiến bước”: Hành trình nối dài mục tiêu “10 tỷ bước xanh” (1 giờ trước)
- Chạy xe trên cao tốc: Giữ khoảng cách bao nhiêu là an toàn, tránh bị phạt? (1 giờ trước)
- Triều Tiên miễn nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng (1 giờ trước)
- Cảnh báo thảm hoạ tại Chile, Argentina, Peru sau lũ quét sông băng Nepal (2 giờ trước)
