Xã hội
29/10/2021 13:41Hành khách đi máy bay chỉ cần khai báo y tế điện tử
Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành quyết định của Bộ trưởng Bộ GTVT về sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại Quy định tạm thời về tiếp tục triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.
Đối với hành khách, ngoài những điều kiện và yêu cầu bắt buộc về y tế như các hướng dẫn trước đây, trong quyết định lần này khẳng định yêu cầu hành khách khi đi máy bay chỉ khai báo y tế điện tử trên ứng dụng PC-COVID (phần khai báo di chuyển nội địa). Khuyến khích hành khách chủ động khai báo từ trước khi làm thủ tục hàng không.
Trong trường hợp hành khách không có thiết bị hoặc gặp khó khăn khi sử dụng các thiết bị điện tử thông minh, hãng hàng không có trách nhiệm bố trí nhân lực, thiết bị để hướng dẫn, hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng và khai báo.
![]() |
| Hành khách đi máy bay chỉ cần khai báo y tế điện tử thay vì phương pháp thủ công như trước. (Ảnh minh họa: VGP) |
Trước đó, việc lấy thông tin di chuyển của hành khách bằng phương pháp “thủ công” phát sinh thêm nhiệm vụ cho các hãng hàng không và gây lúng túng, mất thời gian cho hành khách. Nhằm hạn chế tình trạng ùn ứ tại khu vực cảng hàng không, Bộ GTVT đã chủ động kiến nghị với Bộ Thông tin & Truyền thông Bộ Y tế.
Đến chiều tối 28/10, Bộ TT&TT thống nhất phát triển ứng dụng và kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ cho hoạt động vận tải. Theo đó, nâng cấp tính năng “Khai báo di chuyển nội địa” của ứng dụng PC-Covid theo hướng phù hợp với yêu cầu, quy định vận chuyển hành khách nội địa của Bộ GTVT. Đồng thời phát triển thêm tính năng trích xuất thông tin cho các đơn vị được chỉ định để phối hợp với địa phương có phương án triển khai biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Thống nhất biểu mẫu thông tin mà ứng dụng PC-COVID sẽ xuất và gửi dữ liệu định kỳ đến các đơn vị được chỉ định.
Dữ liệu sẵn sàng được cung cấp từ ngày 29/10.
Nguyễn Huệ
- Cao thủ Trung Quốc nâng ô tô bằng 1 tay, khiến 300 tên cướp khiếp sợ (13/03/26 20:35)
- Bảng lương của viên chức dự kiến khi tăng lương cơ sở từ 1/7 (13/03/26 18:02)
- Mỹ tấn công Iran bằng bộ binh, thu giữ uranium: Nhiệm vụ bất khả thi? (13/03/26 17:39)
- Hải quân Mỹ không thể hộ tống tàu dầu qua eo biển Hormuz: Còn đường nào thay thế? (13/03/26 17:02)
- Giá nhà quá đắt, người phụ nữ Mỹ mua nhà thờ để ở chỉ với hơn 1 tỷ đồng (13/03/26 17:02)
- Bác sĩ tim mạch: Đặt stent tại Mỹ tốn 1,5 tỷ đồng, về Việt Nam chỉ 100 triệu (13/03/26 14:38)
- Xả mạnh quỹ bình ổn 4.000-5.000 đồng/lít, Bộ Công Thương nói rõ lý do giá xăng dầu vẫn tăng (13/03/26 13:44)
- Tại sao người Mỹ gọi bóng đá là 'soccer' chứ không phải 'football'? (13/03/26 11:25)
- Fed sẽ giữ nguyên lãi suất lâu hơn vì chiến sự tại Trung Đông (13/03/26 11:13)
- USD tăng lên cao nhất 4 tháng khi giá dầu chạm mốc 100 USD (13/03/26 11:03)
