Quốc tế
13/01/2022 22:47Hai tàu sân bay Mỹ đến Biển Đông, có thể tập trận chung
Tàu sân bay lớp Nimitz USS Carl Vinson và tàu sân bay USS Essex lớp Wasp, cùng các tàu hộ tống của Mỹ, đã đi vào vùng biển phía Nam Biển Đông tối 11/1, theo tổ chức Sáng kiến điều tra tình hình chiến lược Biển Đông có trụ sở tại Bắc Kinh.
Hải quân Mỹ vẫn chưa công bố kế hoạch của mình nhưng hai nhóm tàu tấn công lớn được cho là sẽ hợp lực và có thể sẽ triển khai hoạt động cùng nhau.
![]() |
| Tàu USS Essex tập trận. (Ảnh: SCMP) |
Trước đó, Mỹ đã có hai cuộc tập trận của nhóm tấn công tàu sân bay kép (CSG) diễn ra ở Biển Đông vào tháng 7/2020 và tháng 2/2021. Trong khi đó, vào tháng 10/2021, CSG Carl Vinson tham gia cuộc tập trận chung với tàu sân bay trực thăng Nhật Bản JS Kaga.
Lần triển khai tàu mới nhất của Mỹ diễn ra chỉ vài tuần sau khi hải quân Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận đồng thời cho hai tàu sân bay (Sơn Đông và Liêu Ninh), diễn ra ở Biển Đông và Tây Thái Bình Dương. Không có tàu sân bay Mỹ nào ở khu vực trong khoảng thời gian đó.
Theo hải quân Mỹ, nhóm tấn công Carl Vinson tuần trước đã ở biển Celebes - giữa Philippines, Indonesia và Malaysia - với 9 máy bay từ phi đội Carrier Air Wing 2, bao gồm một máy bay chiến đấu tàng hình F-35C. Nhóm này còn bao gồm tàu tuần dương tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga USS Lake Champlain và hạm đội Khu trục 1, gồm 5 tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke.
Nhóm tàu USS Essex trước đó có nhiệm vụ kéo dài 3 tháng rưỡi ở Trung Đông, đã di chuyển băng qua eo biển Malacca từ Ấn Độ Dương.
PHƯƠNG ANH (Nguồn: South China Morning Post)
- Cuộc hội ngộ bất ngờ của 3 NSƯT tên Linh nổi tiếng (14 phút trước)
- Vì sao Thủ tướng Israel lại dán kín camera điện thoại? (35 phút trước)
- World Cup 2026 đối mặt thách thức: Mỹ-Iran căng thẳng, Mexico bạo loạn (48 phút trước)
- Tổng thống Trump bác cáo buộc Israel ép Mỹ tấn công Iran (1 giờ trước)
- Qatar, UAE cạn tên lửa đánh chặn Patriot, hệ thống phòng không vùng Vịnh sụp đổ? (1 giờ trước)
- Iran phong toả eo biển Hormuz, chấn động càn quét châu Á: 2 nền kinh tế lớn chỉ đủ năng lượng trong 2-4 tuần, 1 nước Đông Nam Á bất ngờ hưởng lợi (2 giờ trước)
- Giá vàng trong nước 'bốc hơi' 5 triệu đồng/lượng (2 giờ trước)
- Giá bạc lao dốc ngày thứ hai liên tiếp: Kịch bản lịch sử đang lặp lại? (3 giờ trước)
- Thách thức và cơ hội của dòng vốn FDI trong "vòng xoáy" địa chính trị (3 giờ trước)
- Tại sao người Italy thù ghét món pizza dứa? (3 giờ trước)
