Quốc tế
09/10/2021 15:25Hai nhà báo điều tra nổi tiếng thắng giải Nobel hoà bình 2021
- Công trình đoạt giải Nobel hoá học 2021: “Đũa thần” gieo mầm xanh bền vững

Nhà báo người Nga Dmitry Muratov và nhà báo Maria Angelita Ressa người Mỹ gốc Philippines. Nguồn: AP.
Trong cuộc họp báo tại Oslo, Chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy Berit Reiss-Andersen cho hay: "Tự do ngôn luận là điều kiện tiên quyết cho nền dân chủ và hòa bình lâu dài. Hai nhà báo Ressa và Muratov được trao giải thưởng Nobel hoà bình vì sự đấu tranh dũng cảm cho tự do ngôn luận ở Philippines và Nga. Đồng thời, họ là đại diện của tất cả nhà báo đứng lên vì lý tưởng này trong một thế giới mà dân chủ và tự do báo chí phải đối mặt với những điều kiện ngày càng bất lợi".
Theo truyền thông quốc tế, bà Maria Angelita Ressa, sinh năm 1963, là một nhà báo nổi tiếng người Mỹ gốc Philippines, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành của hãng tin chuyên điều tra Rappler. Bà được khen ngợi là người làm việc không mệt mỏi để đấu tranh trước tình trạng tham nhũng và lạm quyền ở Philippines. Bà là người đã chỉ ra cách mà mạng xã hội được dùng để lan truyền tin giả và hạ thấp uy tín đối thủ.

Lễ trao giải Nobel hoà bình dự kiến được tổ chức vào ngày 10/12. Nguồn: Nobel prize.
Chia sẻ giải thưởng danh giá với bà Maria Angelita Ressa là ông Dmitry Muratov, sinh năm 1961, chủ bút của tờ báo tiếng Nga Novaya Gazeta, vốn nổi tiếng với những bài báo chống tham những và bảo vệ nhân quyền. Theo ông Muratov, các nhà báo có thể viết bất cứ điều gì, miễn là tuân thủ tiêu chuẩn nghề nghiệp và đạo đức báo chí.
Đây là lần đầu tiên các nhà báo nhận được giải thưởng này từ sau năm 1935, khi nhà báo Đức Carl von Ossietzky được tôn vinh vì tiết lộ chương trình tái vũ trang bí mật của đất nước sau chiến tranh. Giải thưởng cho người đoạt Nobel hòa bình bao gồm một huy chương vàng, bằng chứng nhận và một tấm séc trị giá 10 triệu kronor Thụy Điển (1,1 triệu USD). Lễ trao giải năm nay sẽ được tổ chức vào ngày 10/12, kỷ niệm ngày mất của Alfred Nobel.
Giải Nobel hòa bình được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1901 và cho tới nay đã có tổng cộng 101 giải được trao. Có 25 tổ chức và 17 phụ nữ là chủ nhân của giải thưởng danh giá này. Hồi năm ngoái, giải Nobel hòa bình 2020 thuộc về Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) vì những nỗ lực chống nạn đói, đóng góp cải thiện điều kiện hòa bình ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi xung đột và đóng vai trò là động lực trong nỗ lực ngăn chặn việc sử dụng nạn đói làm vũ khí chiến tranh và xung đột.
Được biết, khép lại mùa giải Nobel 2021 sẽ là lễ công bố giải Nobel kinh tế, dự kiến diễn ra vào ngày 11/10.
Linh Đan
- Tạo đột phá cho y tế phát triển (3 giờ trước)
- “Vá” lỗ hổng phòng cháy, chữa cháy tại các công trình cũ: Việc không thể chậm trễ (3 giờ trước)
- Hà Nội chuyển từ “phòng thí nghiệm” đến “thị trường công nghệ” (3 giờ trước)
- Mỹ hủy bỏ kế hoạch triển khai 4.000 binh sĩ đến Ba Lan (4 giờ trước)
- Miu Lê không bị khởi tố vụ ma túy, công ty quản lý cúi đầu xin lỗi (4 giờ trước)
- Giữa thượng đỉnh Trump - Tập, Iran bất ngờ cho tàu Trung Quốc qua eo biển Hormuz (4 giờ trước)
- PVFCCo – Phú Mỹ giữ vững ổn định hệ thống, hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu quản trị (4 giờ trước)
- Tổng thống Trump: Trung Quốc cam kết không gửi thiết bị quân sự cho Iran (4 giờ trước)
- 2026 có thể là năm thời tiết cực đoan nhất lịch sử hiện đại (5 giờ trước)
- Từ hôm nay, hút thuốc lá điện tử bị phạt đến 5 triệu đồng (5 giờ trước)