Tin hot
05/05/2020 17:14Gần 60 trường đại học sử dụng kết quả thi Đánh giá năng lực 2020
Trong khi Đại học Quốc gia Hà Nội tuyên bố không tổ chức kỳ thi riêng nữa thì Kỳ thi Đánh giá năng lực năng của Đại học Quốc gia TPHCM lại vẫn tiếp tục nhận được sự quan tâm.
Ông Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo, Đại học Quốc gia TPHCM cho biết: Hiện đã có 59 trường đại học, cao đẳng trên cả nước đăng ký sử dụng kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2020.
Trong đó, ngoài 10 trường trực thuộc Đại học Quốc gia TPHCM thì có tới 49 trường nằm ngoài hệ thống. Số lượng thí sinh đăng ký dự thi tính đến ngày 24.4 cũng đã lên tới 50.925 em. Con số này vẫn còn tăng lên khi Đại học Quốc gia TPHCM vẫn tiếp tục gia hạn đăng ký.
![]() |
![]() |
![]() |
Thời gian qua, nhiều trang fanpage trên Facebook đưa thông tin Đại học Quốc gia TPHCM bán đề, luyện thi đánh giá năng lực, mời gọi học sinh tham gia luyện thi, thi thử và thậm chí rao bán đề thi này với giá 300.000 - 400.000 đồng.
Ông Chính khẳng định Đại học Quốc gia TPHCM không phát hành các tài liệu liên quan đến đề thi hay tổ chức luyện thi đánh giá năng lực. Những tài liệu liên quan tới đề thi này đang rao bán, phát hàng trên mạng đều là mạo danh.
Về đề thi, ông Nguyễn Quốc Chính cho biết: Bài thi đánh giá năng lực gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm khách quan đa lựa chọn với thời gian làm bài 150 phút. Cấu trúc đề thi gồm 3 phần, chú trọng đánh giá các năng lực cơ bản để học đại học của thí sinh. Các năng lực đó như sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lí số liệu, giải quyết vấn đề.
“Kiến thức được hỏi trong đề có thể rất mới nhưng không ra theo hướng thách đố mà là cung cấp thông tin, thí sinh dùng kiến thức đó suy luận và giải thích vấn đề. Với hướng ra đề những câu hỏi mang tính suy luận và sử dụng số liệu thì vẫn có khả năng có nội dung tinh giản, tuy nhiên chúng tôi sẽ hạn chế tối đa hỏi về kiến thức học sinh chưa học”, ông Chính cho hay.
![]() |
Do những ảnh hưởng của dịch COVID-19, Đại học Quốc gia TPHCM tiếp tục dời hạn đăng ký, ngày thi đánh giá năng lực. Lịch thi điều chỉnh dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6 (đợt 1) và cuối tháng 8 (đợt 2). Trong thời gian này, thí sinh tiếp tục đăng ký dự thi cho tới lúc có thông báo mới.
- Kho cảng PV GAS Vũng Tàu: 25 năm tiên phong, vững bước cùng chuỗi giá trị khí (56 phút trước)
- Quan chức Mỹ: Ukraine cam kết chấm dứt tấn công cơ sở dầu khí liên quan Mỹ (1 giờ trước)
- 3 lưu ý sống còn với người chạy thận nhân tạo (1 giờ trước)
- Thiếu linh kiện kéo thị trường máy tính bảng toàn cầu giảm 10% (2 giờ trước)
- Máy bay điện có thể cất cánh tại châu Âu từ năm 2030 (2 giờ trước)
- Báo Indonesia chỉ tên 3 cầu thủ chơi tệ khiến đội nhà bị loại tại ASEAN Cup 2026 (4 giờ trước)
- Sốt xuất huyết nguy cơ bùng phát ở TP.HCM, nhiều trẻ diễn tiến nặng (5 giờ trước)
- Phạt doanh nghiệp ép tăng ca, phải có cách để người lao động không bị trù dập (5 giờ trước)
- Mỗi lượng vàng đắt thêm gần 2 triệu đồng (5 giờ trước)
- Liệu Fed có tăng lãi suất trong tháng 9 khi thị trường lao động xấu đi? (6 giờ trước)



