Quốc tế
14/12/2020 03:30Đức ra lệnh phong tỏa một phần chống Covid-19
Lệnh phong tỏa một phần sẽ được áp dụng tới ngày 10/1. Chính quyền khuyến khích các công ty cho phép nhân viên làm việc ở nhà hoặc tăng số ngày nghỉ, theo các biện pháp mới được Thủ tướng Angela Merkel thống nhất cùng lãnh đạo 16 bang của Đức hôm nay.
Người dân Đức cũng được khuyên hạn chế tương tác xã hội với những hộ gia đình khác. Mỗi buổi tụ tập không nên vượt quá 5 người, không bao gồm trẻ em dưới 14 tuổi. Các cửa hàng không thiết yếu và trường học phải đóng cửa.
![]() |
| Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm nCoV tại Hildburghausen, bang Thuringia, Đức, hôm 2/12. Ảnh: AFP. |
Từ Đêm Giáng sinh tới Ngày Tặng quà (26/12), hạn chế tương tác sẽ được nới lỏng. Các buổi tụ tập được phép có thêm 4 người, không bao gồm trẻ em, nhưng những người này chỉ nên là họ hàng thân thiết.
Đức hồi tháng 11 đóng cửa các cơ sở giải trí và văn hóa, cấm ăn uống trong nhà tại các nhà hàng. Những biện pháp trên đã góp phần hạn chế đà tăng nhanh chóng các ca nhiễm sau kỳ nghỉ học mùa thu nhưng con số vẫn tiếp tục giữ ở mức cao.
Thủ tướng Merkel nhiều lần kêu gọi áp đặt các biện pháp hạn chế cứng rắn nhằm phá vỡ chuỗi lây lan, song việc thực hiện phụ thuộc vào từng bang và một số bang vẫn ngần ngại. Tuy nhiên, tâm lý đã thay đổi vào tuần trước sau khi Đức ghi nhận số ca tử vong một ngày cao kỷ lục, lên đến gần 600 trường hợp. Thêm vào đó, cơ quan kiểm soát dịch bệnh Đức còn cảnh báo xu hướng lây nhiễm đã có một bước chuyển biến đáng lo ngại.
"Hôm nay không phải ngày để chúng ta nhìn lại... Hôm nay là ngày chúng ta phải làm những điều cần thiết", Thủ tướng Merkel nói, kêu gọi cả nước cần có hành động khẩn cấp.
"Tình hình dịch bệnh đang vượt khỏi tầm kiểm soát", Thủ hiến bang Bavaria Markus Soeder cho hay, đồng thời hoan nghênh các biện pháp hạn chế cứng rắn hơn mà ông cam kết sẽ thực hiện ở bang của mình.
Đức đến nay ghi nhận hơn 1,3 triệu ca nhiễm và hơn 22 trường hợp tử vong vì Covid-19.
Vũ Hoàng (Theo AFP)
| Thủ tướng Đức Angela Merkel: “Covid-19 giúp dịch chuyển sức mạnh sang châu Á”
Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng, việc các quốc gia châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc kiểm soát dịch Covid-19 tốt hơn và ... |
| Pháp đóng cửa, Đức siết hạn chế chống Covid-19
Diễn biến phức tạp ở châu Âu khiến các nước phải đưa ra biện pháp phòng dịch mới, khi hơn 500.000 ca nCoV được ghi ... |
- Xác định 48 đội tham dự World Cup 2026: Italy 3 lần liên tiếp vắng mặt (47 phút trước)
- Tuyển Việt Nam trở lại top 100 FIFA, vẫn thua Thái Lan (1 giờ trước)
- Hoàng Hên tấm tắc khen Xuân Son: 'Không cần nói, nhìn thôi là biết cậu ấy ở đâu' (2 giờ trước)
- Nga: Rơi máy bay quân sự ở Crimea, không còn ai sống sót (2 giờ trước)
- Xuân Son bùng nổ bên Hoàng Hên, HLV Malaysia cũng phải công nhận quá hay (2 giờ trước)
- Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 4/2026 (2 giờ trước)
- Tàu sân bay thứ ba của Mỹ tiến về Trung Đông (2 giờ trước)
- Tổng thống Trump định thời hạn dừng xung đột Mỹ - Iran (2 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 1/4: Tăng rất mạnh, tiến gần mốc 4.700 USD/ounce (3 giờ trước)
- Giá dầu hôm nay 1/4: Đồng loạt giảm (3 giờ trước)
