Quốc tế
11/05/2021 23:00Dân số Trung Quốc vượt mốc 1,4 tỷ người
Hôm 11/5, Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) cho biết, tốc độ gia tăng dân số của Trung Quốc đại lục trong thập kỷ qua (2010-2020), ở mức 5,38%. Đây là mức tăng thấp nhất từ trước đến nay ở Trung Quốc đại lục, kể từ khi nước này bắt đầu thực hiện tổng điều tra dân số vào năm 1953.
Kết quả điều tra dân số của Trung Quốc được công bố mỗi thập kỷ một lần. Dân số Trung Quốc năm 2020 là 1,41 tỷ người, tăng từ 1,4 tỷ người so với một năm trước đó. Tốc độ tăng trưởng hàng năm là 0,53%, giảm 0,04% so với tốc độ tăng trưởng trung bình 0,57% từ năm 2000 đến năm 2010.
![]() |
| Dân số Trung Quốc năm 2020 là 1,412 tỷ người. (Ảnh: Reuters) |
Nguyên nhân chính khiến tốc độ gia tăng dân số của Trung Quốc chậm lại là do tỷ lệ sinh của nước này giảm xuống. Theo thống kê của Trung Quốc, tỷ lệ sinh của nước này giảm đều từ năm 2016.
Truyền thông nhà nước Trung Quốc tỏ ra không mấy lạc quan về triển vọng tăng dân số, cho rằng dân số nước này sẽ bắt đầu giảm trong những năm tới. Liên hợp quốc dự đoán dân số Trung Quốc sẽ đạt đỉnh vào năm 2030, sau đó sẽ giảm dần.
Mức tăng trưởng 5,38% phản ánh lo ngại về một cuộc khủng hoảng nhân khẩu học tại Trung Quốc trong bối cảnh xã hội già hóa và tỷ lệ sinh chậm lại. Nhiều chuyên gia lo ngại độ gia tăng dân số thấp của Trung Quốc sẽ gây nhiều khó khăn cho nước này trong tương lai, khi nền kinh tế bắt đầu có dấu hiệu chậm lại.
Năm 2020 là lần thứ 7 Trung Quốc tổ chức tổng điều tra dân số. Các cuộc tổng điều tra dân số được chính phủ Trung Quốc đại lục thực hiện từ năm 1953. Các cuộc tổng điều tra dân số sau đó được thực hiện vào các năm 1964, 1982, 1990, 2000 và 2010.
Dữ liệu hàng năm của chính phủ cho thấy cơ cấu dân số Trung Quốc thay đổi nhanh chóng trong thập kỷ qua. Đáng chú ý, số người cao tuổi tăng lên và tỷ lệ sinh mới giảm, dù chính sách một con đã bị bãi bỏ.
| Dân số Trung Quốc sẽ đạt 1,44 tỷ người vào năm 2029
Báo cáo mới của chính phủ Trung Quốc cho biết dân số nước này sẽ đạt đỉnh sau 10 năm nữa trước khi bắt đầu ... |
- Hồ nước lớn nhất thế giới đang biến mất vì biến đổi khí hậu (15:00)
- Thể thao Việt Nam: Tập trung nguồn lực cho các môn trọng điểm (1 giờ trước)
- Nhiều doanh nghiệp địa ốc chuyển nhượng dự án để thu hồi dòng tiền (2 giờ trước)
- Nhận định bóng đá Man Utd vs Nottingham Forest: Bruno Fernandes săn kỷ lục (3 giờ trước)
- Mưa lũ cuốn trôi xe khách, tàn phá đường ở Cao Bằng (4 giờ trước)
- Công nghệ 17/5: Dùng hình ảnh trẻ em để ‘câu view’ sẽ bị phạt tới 50 triệu đồng (4 giờ trước)
- Israel đối mặt nguy cơ bầu cử trước thời hạn (5 giờ trước)
- Chứng khoán tuần qua: VN-Index chao đảo vùng đỉnh, khối ngoại bán ròng mạnh (5 giờ trước)
- Loạt mỹ phẩm bị thu hồi vì sai công thức, nhãn mác (5 giờ trước)
- Chùm ảnh: Những ngày gấp rút trên tuyến Vành đai 2,5 qua Thanh Xuân (5 giờ trước)
