Quốc tế
14/10/2020 15:30Đa số người Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất
Theo kết quả khảo sát do Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS) thực hiện đối với công chúng Mỹ và các nhà lãnh đạo tư tưởng (Thought Leader - cá nhân có chuyên môn trong một lĩnh vực nhất định, được đồng nghiệp, khách hàng, đối thủ cạnh tranh cực kì coi trọng và quan tâm), có đến 4/5 người Mỹ phục vụ trong lực lượng an ninh quốc gia và các chuyên gia đến từ châu Á, châu Âu và Mỹ tin rằng Mỹ sẽ thắng trong cuộc đối đầu với Trung Quốc.
Kết quả cuộc khảo sát cho thấy 71% các nhà lãnh đạo tư tưởng và 42% công chúng Mỹ tin rằng việc chính quyền Trump phụ thuộc vào các mối đe dọa, thuế quan và các công cụ khác để đáp lại các chính sách kinh tế của Trung Quốc đã làm tổn hại đến lợi ích của Washington.
![]() |
| Đa số người Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với Washington. (Ảnh: Reuters) |
Khi được hỏi cách tốt nhất để ngăn chặn Trung Quốc, 4/5 nhà lãnh đạo tư tưởng của Mỹ, 3/4 chuyên gia ở nước ngoài và 45% công chúng Mỹ cho biết họ tin rằng, hợp tác với các quốc gia cùng chí hướng là cách tiếp cận tốt nhất. Điều này trái ngược với việc Tổng thống Mỹ Donald Trump không tin tưởng vào chủ nghĩa đa phương và ưu tiên các chính sách "nước Mỹ trên hết".
Khảo sát của CSIS cũng cho thấy sự ủng hộ tương đối rộng rãi của các nhà lãnh đạo tư tưởng đối với việc cấm gã khổng lồ công nghệ Huawei khỏi mạng 5G, ngay cả khi nhiều người khuyến nghị nên tương tác có chọn lọc với Trung Quốc và không tuân theo chiến lược “tách rời” của chính quyền Trump.
Cuộc khảo sát sự ủng hộ tương đối mạnh mẽ của công chúng Mỹ đối với việc bảo vệ các đối tác ở Biển Đông, trong đó có cả Đài Loan, trước mối đe dọa từ Trung Quốc.
Scott Kennedy, Chủ tịch kinh doanh và kinh tế Trung Quốc tại CSIS cho biết: “Người Mỹ và những người khác trên thế giới đã từ bỏ ý tưởng về việc thay đổi Trung Quốc, để nước này trở thành một nền kinh tế thị trường tự do. Trên thực tế, chúng tôi muốn Trung Quốc tuân theo tinh thần của hệ thống quốc tế, bao gồm quan hệ có đi có lại. Và mọi người không muốn Trung Quốc tiếp tục sử dụng hệ thống kinh tế chỉ có lợi cho họ".
Cuộc thăm dò của CSIS được thực hiện vào tháng 8, dựa trên khảo sát 1.000 thành viên của công chúng Mỹ và 440 nhà lãnh đạo tư tưởng.
- World Cup 2026: Chó robot chạy quanh sân, 'mạng nhện' treo trên đầu cầu thủ (03/06/26 21:29)
- Sau loạt bê bối, Tổng thư kí Liên đoàn cờ Việt Nam xin nghỉ việc (03/06/26 21:16)
- Hormuz và nghịch lý của sức mạnh (03/06/26 21:11)
- Bộ Xây dựng đề xuất cơ chế vượt trội để phát triển nhà ở cho thuê (03/06/26 21:06)
- Google dùng AI tạo 'đội quân' 32 triệu con muỗi đực chống dịch (03/06/26 21:05)
- 30 hài cốt liệt sĩ được phát hiện trên 1 tuyến đường: Quét radar tìm mộ tập thể (03/06/26 21:02)
- Ông Trump: Iran nhất trí không sở hữu vũ khí hạt nhân (03/06/26 21:01)
- Nữ diễn viên Gen Z đóng vai tiểu tam đang gây sốt phim giờ vàng VTV là ai? (03/06/26 20:10)
- Thuốc amivantamab 'xóa sổ' khối u ung thư đầu cổ bằng cách nào? (03/06/26 19:28)
- Vietjet mở rộng mạng bay ASEAN với đường bay thẳng TP. Hồ Chí Minh - Cebu (03/06/26 19:05)
