Quốc tế
19/05/2021 17:00Chủ tịch Hạ viện Mỹ kêu gọi tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022
Bà Pelosi nói trước quốc hội rằng lãnh đạo Mỹ và các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới nên bỏ qua không tham dự Olympic Bắc Kinh 2022, dự kiến tổ chức vào tháng 2 tới. Các vận động viên vẫn sẽ được thi đấu.
“Điều mà tôi – cũng như một số người khác đã đề xuất – là một cuộc tẩy chay ngoại giao”, bà Pelosi nói. Theo Chủ tịch Hạ viện Mỹ, trong cuộc tẩy chay này, “các nước dẫn đầu trên thế giới sẽ không tham dự”.
![]() |
| Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. (Ảnh: Reuters) |
Bà Pelosi chỉ trích Trung Quốc về cáo buộc vi phạm nhân quyền và cho rằng các phái đoàn thế giới nếu tham dự Olympic tại Trung Quốc sẽ là “mất tư cách đạo đức”.
Các nhà lập pháp Mỹ gần đây lên tiếng về việc tẩy chay Olympic Trung Quốc hoặc thay đổi địa điểm. Họ chỉ trích các công ty Mỹ - các nhà tài trợ - vì đã không hành động gì khi bộ ngoại giao Mỹ cáo buộc Trung Quốc.
Một hội đồng của Liên hợp quốc cho biết vào năm 2018 có báo cáo về việc ít nhất 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo khác phải ở trong các trại ở khu vực Tân Cương của Trung Quốc. Bắc Kinh nói đây chỉ là những trung tâm đào tạo nghề, đồng thời bác bỏ mạnh mẽ các cáo buộc.
Trong khi đó, phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc Liu Pengyu nói những nỗ lực của Mỹ nhằm "can thiệp" vào công việc của Trung Quốc tại Olympic "chắc chắn sẽ thất bại".
PHƯƠNG ANH (Nguồn: Reuters)
- Tài tử có cát-xê cao nhất nhì TVB, từng bị bạn gái Á hậu phản bội giờ ra sao? (30/07/26 21:07)
- Mưu sỹ của Tào Tháo có năng lực sinh tồn mạnh nhất Tam Quốc, thoát họa diệt tộc (30/07/26 20:39)
- Sự thật môn võ quan trọng nhất của Thiếu Lâm Tự, không phải Dịch Cân Kinh (30/07/26 20:19)
- 'Hoàng Lê nhất thống chí' và 'Đại Nam nhất thống chí' khác nhau thế nào? (30/07/26 20:02)
- Người trẻ tận dụng công nghệ và AI để cải thiện sức khỏe (30/07/26 19:41)
- Mỗi thửa đất một mã định danh: Thị trường bất động sản sắp đổi cuộc chơi? (30/07/26 19:20)
- Chủ tịch Hội Nhà văn Nguyễn Quang Thiều bị cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng (30/07/26 19:05)
- Hợp đồng kỳ nghỉ: Ký rồi vẫn có thể bị vô hiệu hóa (30/07/26 19:03)
- PGS Nguyễn Lân Hiếu khuyên đừng vội uống thuốc bổ gan khi mới phát hiện nhiễm mỡ (30/07/26 18:39)
- Lịch nghỉ lễ 2/9/2026, ai được nghỉ lễ Quốc Khánh 2026 5 ngày liên tiếp? (30/07/26 18:21)
