Thời sự
04/08/2020 03:29Chủ tịch Hà Nội: Có thể còn trường hợp mắc COVID-19 chưa có triệu chứng
Khả năng có người mắc COVID-19 chưa phát hiện được do chưa có triệu chứng
Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội chiều 3.8, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, theo đánh giá của Sở Y tế và CDC Hà Nội và thông tin của các bộ ngành, hiện nay Hà Nội đang vận dụng theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ là nguy cơ thấp, vì trong cộng đồng chưa có ca, chúng ta lây nhiễm từ Đà Nẵng về. Tuy nhiên 2 ca từ Đà Nẵng về, như ca ngày 25.7 bị nhiễm đi xuống sân bay Nội Bài, khi đó sân bay rất đông đúc và có nhiều chuyến bay khác với mật độ rất đông.
"Như thế chúng ta rất có khả năng sẽ có những người bị nhiễm nhưng hiện nay chưa có triệu chứng nên chưa thể phát hiện được, mà chỉ qua công tác xét nghiệm mới phát hiện được" - ông Chung nói.
Ông Chung yêu cầu tuyên truyền để nhận thức được mức độ của thời kỳ này, con virus này có đột biến và lây lan nhanh, tiềm ẩn tỷ lệ mắc nhưng không có triệu chứng là rất cao từ 50 – 75%.
Theo ông Chung, từ ngày 28.7, Đà Nẵng giãn cách xã hội, nghĩa là 14 ngày nữa, Hà Nội phải đến ngày 12 – 13.8, nếu như tất cả số người đi từ vùng dịch về được xét nghiệm, hoặc cách ly ở nhà thì mới yên tâm được.
![]() |
| Cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội chiều 3.8. Ảnh: Nguyễn Khánh |
Đây là giai đoạn cao điểm
Theo ông Chung, hiện nay đang vào giai đoạn cao điểm, cần đẩy mạnh tuyên truyền, xét nghiệm, cách ly. Ông Chung nhấn mạnh, cần xác định theo tinh thần của Thủ tướng là phải thực hiện quyết liệt, không chủ quan, lơ là, nhưng cũng không quá lo lắng, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.
Ông Chung chỉ đạo cần đẩy mạnh tuyên truyền với tinh thần Thủ tướng đã chỉ đạo, mỗi gia đình là một pháo đài, mỗi người dân là chiến sĩ. Tự rà soát, xác định có liên quan đến vùng dịch hay không để có biện pháp tự cách ly, khai báo, so sánh, đối chiếu có đi qua vùng đó không.
Chủ tịch UBND Thành phố nêu rõ, mỗi người dân cần tự rà soát, đối chiếu các thông tin các khuyến cáo của Bộ Y tế. Người từ vùng dịch về, vào khoảng thời gian có phát hiện ca bệnh cần phải coi là F1, có nguy cơ cao. Để làm được việc này, theo Chủ tịch UBND Thành phố: “Chỉ có cách duy nhất là mọi người tự giác rà soát và thông tin đến cơ sở y tế” - ông Chung cho hay.
Cũng theo ông Chung, các khu công nghiệp, nhà máy thì phải nghiêm túc đeo khẩu trang, khử trùng khử khuẩn. Sở Giáo dục và Đào tạo phải làm tốt tuyển sinh đầu cấp, tuyển sinh qua mạng và không đến trường. Chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Liên quan đến việc xét nghiệm nhanh người về từ Đà Nẵng khi kit test nhanh còn rất ít, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu CDC Hà Nội giao ngay cho các quận huyện số kit còn lại và nhấn mạnh yêu cầu: “Trước mắt các quận huyện cần tuyên truyền động viên người dân yên tâm tự cách ly theo dõi sức khỏe ở nhà” - ông Chung nói.
Chủ tịch UBND Thành phố đặc biệt lưu ý, hiện nay là những ngày cao điểm, Ban chỉ đạo phòng dịch thành phố sẽ giao ban liên tục để chỉ đạo kịp thời các giải pháp. “Phải làm tốt công tác tuyên truyền mới có thể phòng ngừa tốt được”.
Nguyễn Hà
- Tàu NASA Psyche vừa mượn lực từ Sao Hỏa để tăng tốc vào không gian sâu (1 giờ trước)
- Đảo quốc nhỏ bé chỉ có hơn nửa triệu dân dự World Cup 2026 bằng cách nào? (2 giờ trước)
- Hà Nội mười hai mùa hoa (2 giờ trước)
- Thái Nguyên mở màn mùa du lịch bằng “đại tiệc" nghệ thuật “Hồ trên núi - Trà trong mây” (3 giờ trước)
- Những điểm đáng chú ý từ chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Trump (4 giờ trước)
- El Nino xác suất cao quay lại từ tháng 6, Việt Nam đối mặt mùa hè khốc liệt (5 giờ trước)
- Ba ngôi sao U17 Australia khiến U17 Việt Nam phải dè chừng (5 giờ trước)
- Gần 1.000 cửa hàng xăng dầu PVOIL đã sẵn sàng kinh doanh xăng E10 (5 giờ trước)
- WB dự báo GDP Việt Nam năm 2026 giảm còn 6,8% do biến động toàn cầu (6 giờ trước)
- Con đường trở thành tỷ phú của yêu tinh xinh đẹp nhất 'Tây du ký' (6 giờ trước)
