Quốc tế
19/07/2021 15:46Bộ tứ QUAD họp thượng đỉnh vào tháng 9, bàn cách đối phó Trung Quốc
Kyodo dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã đề xuất với Nhật Bản, Australia và Ấn Độ về việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp tại Washington vào cuối tháng 9.
Cuộc họp thượng đỉnh QUAD tới đây sẽ nhấn mạnh sự đoàn kết của nhóm 4 cường quốc khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng quyết đoán. Sau khi lên nắm quyền, ông Biden đang nỗ lực tập hợp liên minh cùng chiến tuyến trong nỗ lực tạo dựng sức mạnh, ngăn chặn và kiềm chế ảnh hưởng của Bắc Kinh.
![]() |
| Lãnh đạo nhóm QUAD dự kiến họp thượng đỉnh vào tháng 9. (Ảnh: PTI) |
Tổng thống Biden đang được cho là muốn gia tăng “vị thế của sức mạnh” trước khi có cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, có thể diễn ra bên lề thượng đỉnh G20 tại Rome (Italy) cuối tháng 10.
Hội nghị thượng đỉnh QUAD dự kiến diễn ra sau phiên họp toàn thể của Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tháng 9 tại New York (Mỹ).
Hồi tháng 6, ông Kurt Campbell, điều phối viên Nhà Trắng ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, có đề cập đến kế hoạch tổ chức thượng đỉnh QUAD tại Washington vào mùa thu năm nay.
Theo ông Kurt Campbell, cuộc họp này dự kiến thảo luận về nỗ lực mở rộng sản xuất vaccine COVID-19 và khả năng các bên hợp tác trong lĩnh vực phát triển hạ tầng.
Kyodo cho hay, kế hoạch này rõ ràng nhằm đối phó Trung Quốc khi mà Bắc Kinh đang mở rộng ảnh hưởng thông qua ngoại giao vaccine bằng cách cung cấp vaccine cho nhiều nước đang phát triển, cũng như đẩy mạnh sáng kiến “Vành đai - Con đường”.
KÔNG ANH (Nguồn: kyodo News)
- Chiến hạm Iran IRIS Dena cực mạnh, tại sao vẫn trúng ngư lôi của tàu ngầm Mỹ? (08:15)
- Hệ thống điện của Iraq ngừng hoạt động (08:15)
- Vì sao tên lửa, UAV Iran có khả năng tấn công chính xác đáng kinh ngạc? (08:01)
- Iran tạm hoãn tang lễ cố Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei (40 phút trước)
- Dự báo thời tiết ngày 5/3: Miền Bắc trưa chiều hửng nắng, miền Nam mưa trái mùa (40 phút trước)
- CNN: Qatar dừng hóa lỏng khí đốt, cảnh báo đỏ cho thị trường toàn cầu (44 phút trước)
- Từ chiều nay, giá xăng dầu trong nước có thể đồng loạt tăng mạnh (46 phút trước)
- Kasim Hoàng Vũ qua đời (48 phút trước)
- Mỹ tuyên bố tiêu diệt thủ lĩnh Iran âm mưu ám sát ông Trump (51 phút trước)
- Bộ trưởng Chiến tranh Hegseth: Tàu ngầm Mỹ bắn ngư lôi hạ chiến hạm Iran (51 phút trước)
