Xã hội
19/09/2021 02:53Bộ Tư lệnh TP.HCM: Không bao giờ nhận tiền chuyển tro cốt người mất vì COVID-19
Tại họp báo chiều 18/9, Thượng tá Nguyễn Thanh Phong, Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh TP.HCM cho biết, thời gian qua, báo chí phản ánh thành phố xuất hiện một số người tự xưng là nhân viên cơ sở mai táng liên hệ với thân nhân của người qua đời vì COVID-19, yêu cầu gia đình nộp tiền cho họ để phối hợp với quân sự đưa tro cốt về sớm nhất.
Ông Nguyễn Thanh Phong khẳng định, không có chuyện lực lượng quân đội phối hợp với cơ sở mai táng nhận tiền người thân của người mất vì COVID-19 để vận chuyển tro cốt về với gia đình.
“Bộ Tư lệnh TP.HCM không bao giờ và tuyệt đối không nhận tiền của người dân có người thân mất vì COVID-19 để vận chuyển tro cốt về cho gia đình”, ông Phong nhấn mạnh.
![]() |
| Thượng tá Nguyễn Thanh Phong, Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh TP.HCM. |
Đại diện Bộ Tư lệnh TP.HCM nhấn mạnh, kể cả người thân nhận tro cốt gửi tiền để cảm ơn, lực lượng quân đội cũng không nhận.
Theo Thượng tá Phong, Bộ Tư lệnh TP.HCM được thành phố giao nhiệm vụ tiếp nhận, lưu giữ, quản lý, hỏa táng tro cốt của người tử vong và vận chuyển tro cốt trao đến gia đình. Bộ Tư lệnh thành phố cho rằng đây là nghĩa cử cao đẹp, có ý nghĩa đối với người đã khuất cũng như người còn đang sống, gia đình thân nhân.
“Xuất phát từ mệnh lệnh trái tim của người chiến sĩ, Bộ Tư lệnh thành phố chỉ đạo lực lượng tổ chức, thực hiện chặt chẽ, chu đáo theo quy trình, tiếp nhận coi như là người thân của mình. Tuy nhiên, có những lúc, số lượng người tử vong tăng cao dẫn đến sự chậm trễ, có thời gian xử lý chưa thỏa đáng, nhưng hiện nay xử lý rất là tốt", ông Phong nói và khuyến cáo người dân hãy bình tĩnh khi nghe thông tin tương tự, tránh để kẻ xấu lợi dụng sự tin tưởng, hoàn cảnh để trục lợi. Bộ Tư lệnh thành phố sẽ cố gắng hết mình để tạo niềm tin với người dân.
"Người dân hãy yên tâm ở nhà, thực hiện tốt việc phòng chống dịch. Bộ Tư lệnh sẽ làm hết trách nhiệm của mình để mang tro cốt những người dân không may tử vong về đến gia đình", ông Phong khẳng định.
Mai Thúy
- Tây Ban Nha điều quân sau làn sóng gần 50.000 người di cư (22 phút trước)
- Triệt phá xưởng bơm chiết pod chứa ma túy Etomidate do người nước ngoài cầm đầu (25 phút trước)
- Luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch TAT Law Firm: Không chỉ cần "lá chắn pháp lý", Petrovietnam cần cơ chế chia sẻ rủi ro (2 giờ trước)
- Người đẹp nào sẽ đăng quang Miss Grand Vietnam 2026? (3 giờ trước)
- Vụ án Trương Mỹ Lan: Tiếp tục chi trả hơn 318 tỷ cho các trái chủ (3 giờ trước)
- Bộ Y tế: Trẻ 1-5 tuổi cần vận động 180 phút/ngày, hạn chế tối đa xem điện thoại (4 giờ trước)
- Nhà nước kiểm soát, quyết định giá đất: Những thay đổi gì sẽ diễn ra? (4 giờ trước)
- FIFA: Mở công ty không phải bán bóng đá, truyền thông xuyên tạc (5 giờ trước)
- Công an Hà Nội truy bắt nhóm côn đồ cầm hung khí hỗn chiến tại quán ăn (5 giờ trước)
- Cận cảnh nhà thi đấu ở Đắk Lắk nứt gãy một phần khi đang thi công (5 giờ trước)
