Pháp luật
18/01/2020 22:26Bộ Công an triệt phá đường dây mua bán phần mềm gián điệp qua mạng
Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an sáng nay xác nhận thông tin, vừa phối hợp cùng Công an tỉnh Lâm Đồng triệt phá đường dây mua bán phần mềm gián điệp thông qua mạng Internet.
![]() |
| Đối tượng cầm đầu Trần Ngọc Đức |
![]() |
| Các đối tượng sử dụng mạng xã hội để buôn bán phần mềm gián điệp nghe lén |
Qua quá trình dài điều tra theo dõi, mới đây lực lượng phối hợp đã bắt quả tang, khám xét nhiều địa điểm ở Lâm Đồng, TP.HCM và Sơn La. Riêng tại Lâm Đồng, Công an bắt giữ đối tượng có vai trò cầm đầu là Trần Ngọc Đức (30 tuổi, ngụ đường Hoàng Văn Thụ, P.4, TP Đà Lạt).
Công an thu giữ lượng tang vật gồm 7 thẻ ngân hàng, 1 máy tính xách tay, 8 điện thoại, 1 ô tô và 1 xe mô tô.
![]() |
| Tang vật thu giữ |
![]() |
| Có ô tô và mô tô phân khối lớn |
Bộ Công an bước đầu xác định, đường dây này mua bán phần mềm gián điện dùng để nghe lén trên điện thoại thông qua các trang web như: xxxdong.com, xxxdoi.app. Đến thời điểm bị triệt phá, Đức cùng đồng bọn đã giao dịch mua bán với 1.200 khách hàng ở khắp nơi.
Để thuận tiện cho việc mua bán, Đức lập fanpage với hơn 4.600 lượt like, hơn 5.300 người theo dõi và lập kênh Youtube để quảng bá sản phẩm.
Tại cơ quan công an, Đức khai đã đăng ký là đại lý của 2 trang web cell-phones-tracker.com và tispy.net để khai thác lượng khách hàng mua phần mềm nghe lén tại Việt Nam.
Cụ thể, khi phần mềm này được cài đặt vào điện thoại thì có thể đánh cắp thông tin cá nhân người dùng như: tài khoản ngân hàng, email, viber, zalo, facebook hay các giao dịch chuyển khoản qua Internet có thể bị kiểm soát mà chủ tài khoản không hề hay biết. Phần mềm còn bí mật ghi âm cuộc đàm thoại mà chủ thuê bao cũng không biết.
Đặc biệt, toàn bộ thông tin, dữ liệu của các máy điện thoại bị cài đặt phần mềm gián điệp được chuyển đến máy chủ lưu trữ tại nước ngoài. Bộ Công an đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.
Thông qua đường dây mua bán phần mềm gián điệp vừa bị triệt xoá, cán bộ của Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an khuyến cáo, người dùng điện thoại nếu thấy có những dấu hiệu bất thường như: máy điện thoại nóng, xử lý chậm, tốc độ tiêu thụ dữ liệu lớn, thời lượng pin sử dụng giảm xuống bất thường, tự động khởi động lại máy, các chức năng định vị hay wifi tự động bật thì phải kiểm tra các ứng dụng đã cài đặt trong máy hoặc đến cửa hàng điện thoại đề nghị hỗ trợ. Nếu không, người dùng có thể sẽ là nạn nhân của tội phạm công nghệ cao cực kỳ tinh vi.
Linh An
| Bộ Công an giải thích lý do đưa cảnh sát đến Đồng Tâm
Thứ trưởng Công an Lương Tam Quang cho biết, cảnh sát vào thôn Hoành lúc rạng sáng 9/1 để "kịp thời bảo vệ người dân" ... |
| Ba cảnh sát hy sinh trong vụ đụng độ ở Đồng Tâm
Ba cảnh sát hy sinh, một người dân chết và một người bị thương ở Đồng Tâm, Bộ Công an thông báo sáng 9/1. |
| Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn nhắn tin mạo danh ngân hàng
Ngày 12/12, Bộ Công an ra khuyến cáo về chiêu thức giả mạo tin nhắn của ngân hàng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. |
- Xe khách va chạm container trên cao tốc qua Nghệ An, 28 người nhập viện (2 giờ trước)
- Giá vàng thế giới tăng mạnh, có nên mua vàng lúc này? (2 giờ trước)
- Động đất Indonesia: 51 người chết, hàng nghìn người chưa thể về nhà (2 giờ trước)
- Tăng tốc hoàn thiện Nhà ga T2 sân bay Phú Quốc phục vụ APEC 2027 (2 giờ trước)
- Cháy xưởng sản xuất thùng xốp tại Cần Thơ, cột khói đen bao trùm khu dân cư (5 giờ trước)
- Lụa tơ sen Phùng Xá (5 giờ trước)
- Đội tuyển Việt Nam là 'cơn ác mộng' của bóng đá Malaysia suốt 12 năm (5 giờ trước)
- Diện mạo cao tốc Bến Lức - Long Thành trước ngày thông xe (5 giờ trước)
- Thức đêm, gắng sức: Nguy cơ 'kích hoạt' biến cố tim mạch ở người trẻ (6 giờ trước)
- Đội hình dự kiến Việt Nam vs Malaysia: Đình Bắc xuất hiện cùng Xuân Son (8 giờ trước)



