Pháp luật
07/01/2022 19:17Bắt tạm giam 3 đối tượng ở “Tịnh thất Bồng Lai”
Được Viện kiểm sát nhân dân huyện Đức Hòa phê duyệt, ngày 7/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Lê Tùng Vân (SN 1932), Lê Thanh Hoàn Nguyên (SN 1990), Lê Thanh Nhất Nguyên (SN 1991) và Lê Thanh Trùng Dương (SN 1995) về hành vi “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân”.
3 đối tượng Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương bị bắt tạm giam, riêng Lê Tùng Vận bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm di chuyển khỏi nơi cưu trú.
Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố 4 đối tượng trong "Tịnh thất Bồng Lai", trong đó bắt tạm giam 3 đối tượng về hành vi "Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân".
Trong thời gian qua Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Đức Hòa đã nhận rất nhiều đơn tố cáo những thành viên trong “Tịnh thất Bồng Lai” sai phạm, trong đó có ông Lê Tùng Vân, người được gọi là “Thầy Ông nội”. Đa phần dư luận bức xúc đối với các hành vi có dấu hiệu lợi dụng hình thức tu tại gia, nuôi dưỡng trẻ mồ côi, cơ nhỡ để kêu gọi quyên góp từ thiện trục lợi, và lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân…gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương. Các trang mạng xã hội cũng vạch trần nhiều sai phạm tại “Tịnh thất Bồng Lai”, trong đó có những thông tin tố cáo việc loạn luân tại nơi này.
Sau khi thu thập chứng cứ, điều tra làm rõ, trong thời gian dài tại “Tịnh Thất Bồng Lai” hay "Thiền am bên bờ vũ trụ" do bà Cao Thị Cúc (SN 1960, ngụ ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa) làm chủ hộ, ngày 3/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra- Công an huyện Đức Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra về hành vi "Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân" theo Điều 331 Bộ luật hình sự.
Ngày 4/1, có thông tin về việc những người bên trong “Tịnh thất Bồng Lai” nhận tiền quyên góp từ thiện có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Công an Đức Hòa đã tổ chức bắt quả tang và khám xét “Tịnh thất Bồng Lai”, làm việc với những người sinh sống tại đây để làm rõ các hành vi sai phạm có liên quan.Công an đã mời 14 người có liên quan trong “Tịnh thất Bồng Lai” về trụ sở làm việc, lấy lời khai và làm rõ nhiều vấn đề, sai phạm liên quan.
Với những chứng cứ rõ ràng và được Viện kiểm sát nhân dân huyện Đức Hòa phê duyệt, ngày 5/1, Công an huyện Đức Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án về hành vi "lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân".
Công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An tiếp tục làm rõ vụ việc.
| Khởi tố người đứng đầu 'Tịnh thất Bồng Lai' về 3 tội danh, trong đó có 'Loạn luân'
Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Long An đã khởi tố bị can đối với Lê Tùng Vân (SN 1932) - ... |
| Khởi tố vụ lợi dụng tôn giáo, từ thiện để trục lợi tại "Tịnh Thất Bồng Lai"
Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố vụ án lợi dụng hoạt động tôn giáo, ... |
- Việt Nam đăng cai tổ chức Miss World 2026 (48 phút trước)
- Bí mật đằng sau trận hòa của U23 Việt Nam trước U23 Triều Tiên (50 phút trước)
- Công an thu giữ nhiều thùng tài liệu tại 2 cửa hàng Bảo Tín Minh Châu ở Hà Nội (55 phút trước)
- Học triết lý của 'kiếm thánh' Nhật Bản, Lý Tiểu Long tạo võ công tuyệt thế (1 giờ trước)
- Liên tiếp các ca nhồi máu cơ tim nguy kịch, bác sĩ cảnh báo thói quen xấu (1 giờ trước)
- Iran đang chặn 'yết hầu dầu mỏ' Hormuz bằng cách nào? (3 giờ trước)
- Lộ diện 'người hùng' trong bức ảnh ám khói sau vụ cháy nhà ở Hà Nội (4 giờ trước)
- Nhộn nhịp công trường thi công hồ điều hòa gần 1.000 tỷ đồng tại Long Biên (4 giờ trước)
- Công an xuất hiện tại 3 cơ sở vàng bạc Bảo Tín Minh Châu ở Hà Nội (5 giờ trước)
- Thị trường chứng khoán “bùng nổ”, VN-Index tăng hơn 43 điểm (5 giờ trước)