Ớt cay là gia vị được sử dụng rộng rãi, đặc biệt là trong ẩm thực châu Á và các nhà khoa học từ lâu đã nghiên cứu lợi ích sức khỏe, giảm nguy cơ ung thư.
Mặc dù ớt được sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn, tuy nhiên nhiều người không biết được trong ớt có các hợp chất beta carotene, cayenne, capsaicin (hợp chất gây cay, đỏ, nóng của ớt), vitamin A... rất tốt cho sức khoẻ.
Thành phần dinh dưỡng trong ớt
Trong quả ớt chứa nhiều vitamin C, vitamin A, vitamin B6, vitamin E, kali, mangan và flavonoid - cung cấp các đặc tính chống oxy hóa.
Ăn ớt có tác dụng gì?
Giảm nguy cơ ung thư
Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học California tại Trường Y khoa Los Angeles cho thấy thành phần capsaicin trong ớt có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư và ngăn chặn các mầm mống bệnh phát triển.
Các nghiên cứu cho thấy capsaicin có thể có vai trò như một phương thuốc tự nhiên cho bệnh ung thư, bao gồm cả việc kiểm soát ung thư tuyến tiền liệt.
Chống lại bệnh cúm, cảm lạnh và nhiễm nấm
Ớt cay chứa beta carotene và chất chống oxy hóa hỗ trợ hệ thống miễn dịch và chống lại cảm lạnh và cúm khi thời tiết thay đổi hay khi mùa đông đến.
Giảm lượng axit trong dạ dày
Cayenne trong ớt còn giúp loại bỏ axit trong dạ dày. Theo nghiên cứu được công bố trên Critical Reviews in Food Science and Nutrition, ớt cay giúp hệ thống đường ruột hoạt động tốt hơn, điều chỉnh lượng đường trong máu; nó cũng giúp hệ thống tiêu hóa di chuyển vi khuẩn và độc tố ra khỏi cơ thể.
Hỗ trợ giảm cân
Một nghiên cứu được công bố trên PloS One cho thấy một người sử dụng thêm gia vị ớt cay cho bữa sáng, sẽ tạo ra cảm giác thèm ăn ít hơn, vì vậy mọi người ăn ít calo hơn trong ngày. Ớt cũng đốt cháy chất béo dư thừa, giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, chống béo phì.
Cung cấp vitamin A, vitamin E
Vitamin A đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì thị lực, chức năng thần kinh và làn da khỏe mạnh; là một chất chống oxy hóa làm giảm viêm. Vitamin A có trong ớt rất tốt đối với sức khỏe và tuổi thọ; có lợi cho mắt, tăng cường khả năng miễn dịch và thúc đẩy tăng trưởng tế bào.
Vitamin E trong ớt có khả năng cân bằng cholesterol, chống lại các gốc tự do, phục hồi làn da bị hư tổn, cân bằng nội tiết tố, phục hồi làn da yếu và mái tóc bị hư tổn, cải thiện thị lực.
Ngăn ngừa dị ứng
Hợp chất cayenne trong ớt là một chất chống viêm, nó có khả năng ngăn ngừa nguy cơ dị ứng và các triệu chứng liên quan đến dị ứng.
Tuy nhiên, nếu dùng ớt với số lượng lớn, thường xuyên sẽ khiến cho hệ thần kinh bị ảnh hưởng, khiến cho hệ tiêu hoá bị quá tải, khiến viêm loét dạ dày, gây nóng rát bỏng miệng, nổi mụn, "nóng trong người". |
Bầu Đức bán ớt kiếm tiền tỷ mỗi ngày |
Ăn ớt cay nhất thế giới, bị “hành hạ” suốt 5 tuần |