Doanh nghiệp - Khởi nghiệp
11/11/2019 17:32Alibaba sắp lập kỷ lục ngày mua sắm Lễ độc thân
Khoảng 500 triệu người trên khắp thế giới được dự báo sẽ mua sắm trên các nền tảng của đại gia thương mại điện tử Alibaba ngày 11/11 năm nay. Đây là sự kiện mua sắm lớn nhất thế giới, được hãng tổ chức hàng năm suốt 10 năm qua vào ngày Lễ độc thân tại Trung Quốc.
Nhà đầu tư đang theo sát diễn biến sự kiện này, để đánh giá người Trung Quốc sẵn sàng chi tiêu bao nhiêu trong bối cảnh tăng trưởng GDP tại đây có thể xuống dưới 6%. Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng khiến môi trường kinh doanh gặp nhiều thách thức.
![]() |
| Màn hình thể hiện số hàng hóa giao dịch trên các nền tảng Alibaba ngày 11/11. Ảnh: Reuters |
Dù vậy, Alibaba được dự báo sẽ vượt qua cơn bão này, nhờ sự bùng nổ mua sắm trực tuyến tại Trung Quốc. Năm ngoái, tổng giá trị số hàng hóa giao dịch trên các nền tảng của Alibaba ngày này là 30 tỷ USD, vượt xa 7,9 tỷ USD ngày Cyber Monday tại Mỹ. Dù vậy, vì chính sách giảm giá lớn, giới phân tích không rõ liệu Alibaba sẽ có lợi nhuận bao nhiêu từ sự kiện này.
Năm nay, Alibaba còn chịu sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ nhỏ hơn, như JD.com và Pinduoduo. Họ đang giành giật từng khách hàng, đặc biệt ở các vùng nông thôn. "Nhìn chung, chúng tôi cho rằng năm nay sẽ là một Lễ độc thân cạnh tranh hơn nhiều", Ella Ji – nhà phân tích tại China Renaissance cho biết trong một báo cáo, "Chúng tôi dự báo các nền tảng sẽ còn trợ giá nhiều hơn nữa".
Năm nay, Alibaba đã yêu cầu công ty logistics của họ - Cainiao lập ra 75.000 điểm tái chế. Họ cũng sẽ làm việc với các hãng vận chuyển để thu lại giấy bọc và hộp đã qua sử dụng.
Lễ độc thân cũng là cơ hội giúp Alibaba thử nghiệm hệ thống điện đoán đám mây, vận chuyển và thanh toán của hãng. Khoảng 200.000 thương hiệu dự kiến tham gia sự kiện này năm nay.
"Chẳng có gì cho thấy năm nay Alibaba sẽ không lập kỷ lục nữa cho Lễ độc thân, nhất là khi họ mở cửa với cả châu Á, chứ không giới hạn ở Trung Quốc", Patrick Winter – một lãnh đạo tại Ernst & Young nhận xét.
Hà Thu (theo Bloomberg)
| Không có Jack Ma, Alibaba vẫn "bỏ túi" 13 tỷ USD trong giờ đầu tiên Ngày độc thân 11/11
Chỉ trong một giờ đầu tiên, Ngày lễ độc thân 11/11 năm nay mang về cho Alibaba 13 tỷ USD. |
| Bên trong khách sạn do robot vận hành của Alibaba
Khách sạn FlyZoo ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại của Alibaba tại Hàng Châu, Trung Quốc có giá thuê trung bình 4,7 triệu đồng/đêm. |
- Tập thể dục có giúp đào thải cồn nhanh hơn không? (13:48)
- Người dân ùn ùn về quê, Vành đai 3 Hà Nội ùn tắc kéo dài 5km sáng 26 Tết (1 giờ trước)
- Triều Tiên cảnh báo 'đáp trả' nếu Hàn Quốc tái diễn vụ UAV xâm phạm không phận (2 giờ trước)
- Lái xe về quê xa ăn Tết theo phong trào: Xăng xe tốn hơn vé máy bay (2 giờ trước)
- Hình ảnh ngựa tràn ngập không gian lễ hội Việt Nam (3 giờ trước)
- Cơ hội bứt phá cho du lịch Việt Nam (3 giờ trước)
- Môn trượt băng nghệ thuật Thế vận hội Mùa đông 2026 bị nghi dàn xếp kết quả (3 giờ trước)
- Chuyện nhà khoa học Việt 6 năm liền vào top 10.000 ảnh hưởng nhất thế giới (4 giờ trước)
- Giữ lửa khát vọng, vững bản lĩnh để tiến xa hơn (4 giờ trước)
- Lực bán lan rộng, MXV-Index đánh mất mốc 2.500 điểm (4 giờ trước)
