Xã hội
15/05/2021 15:2846 bệnh nhân COVID-19 tiên lượng nặng và rất nặng, 2 ca phải can thiệp ECMO
Theo Tiểu ban điều trị, Việt Nam đang điều trị cho 1.121 bệnh nhân COVID-19 tại 53 cơ sở y tế từ tuyến huyện, tỉnh đến trung ương, bệnh viện dã chiến, trong số này có 46 bệnh nhân COVID-19 tiên lượng nặng và rất nặng.
Hiện có 2 bệnh nhân đang được can thiệp ECMO, một trường hợp điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) và một tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM.
![]() |
| Bác sĩ đang điều trị cho các bệnh nhân COVID-19. (Ảnh: Nlđ) |
Có 9 trường hợp khác tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang thở máy xâm nhập, 4 người được sử dụng phương pháp thở không xâm nhập và 23 bệnh nhân dùng oxy gọng kính.
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương hiện đang tiếp nhận nhiều bệnh nhân COVID-19 nhất cả nước với trên 330 bệnh nhân. Trong số này có 73% bệnh nhân diễn tiến ổn định, không thay đổi, 13 ca tiên lượng rất nặng, trong đó có 1 ca đang phải thở ECMO là BN3019, nam, 54 tuổi, quê Thái Bình.
Trường hợp này có tiền sử tăng huyết áp nhiều năm không điều trị thường xuyên, sỏi thận 2 bên, suy thận mạn, từng mổ lấy sỏi thận trái, nội soi tán sỏi niệu quản, dẫn lưu thận…
Trước khi phát hiện mắc COVID-19, bệnh nhân từng có 1,5 tháng điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
Bệnh nhân này có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 vào ngày 4/5, từ ngày 5/5 đến nay phải can thiệp ECMO, lọc máu. Bệnh nhân tiên lượng do suy đa tạng, tổn thương phổi, tổn thương tim.
Cũng theo ghi nhận của Tiểu ban Điều trị, khoảng 60% bệnh nhân mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện nay không có triệu chứng của COVID-19.
Sáng 15/5, theo thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 20 ca COVID-19 mới lây lan trong cộng đồng.
Trong số những trường hợp mắc bệnh đang điều trị tại nước ta, 49 người có kết quả âm tính lần 1. Ngoài ra, 25 người âm tính lần 2 và 18 bệnh nhân âm tính lần 3 với SARS-CoV-2.
Số ca tử vong vì COVID-19 ở nước ta đến nay là 35, gồm 31 người tại Đà Nẵng, 3 người ở Quảng Nam và 1 người ở Quảng Trị.
| Sáng 15/5, Việt Nam có thêm 20 ca COVID-19
Sáng 15/5, theo thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 20 ca COVID-19 mới lây lan trong cộng đồng. |
- Đội hình Việt Nam vs Malaysia: Hoàng Hên đá chính cùng Xuân Son (24 phút trước)
- Triệu chứng mắc COVID-19 biến thể 'Ve sầu' BA.3.2 (1 giờ trước)
- Giải đấu kỳ lạ ở Trung Quốc: Công nhân, shipper hot hơn dàn sao triệu đô (1 giờ trước)
- Sau vụ 300 tấn lợn bệnh, hơn 2.900 trường ở Hà Nội rà soát đầu mối thực phẩm bán trú (1 giờ trước)
- Báo Malaysia thúc ép đội nhà: Phải thắng tuyển Việt Nam để xoa dịu nỗi thất vọng (3 giờ trước)
- Biến thể 'Ve sầu' của COVID-19 khác gì so với chủng cũ? (3 giờ trước)
- Mỹ phát tín hiệu sẵn sàng kết thúc xung đột Iran mà không cần mở eo biển Hormuz (4 giờ trước)
- Mặt bằng lãi suất xu hướng tăng, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu ổn định (7 giờ trước)
- Nắng nóng trái mùa tại Mỹ, cảnh báo chuỗi kỷ lục nhiệt toàn cầu trong những năm tới (8 giờ trước)
- Bộ Nội vụ đề xuất tăng lương cơ sở lên mức 2,53 triệu đồng/tháng từ 1/7 (8 giờ trước)
