Quốc tế
17/11/2019 16:131 năm biểu tình "áo vàng": Gần 150 người bị bắt, bạo lực trở lại Paris
Các cuộc biểu tình "áo vàng" diễn ra trên toàn nước Pháp ngày 16/11, một năm sau khi các cuộc tuần hành đầu tiên bắt đầu. Cảnh sát Paris phải sử dụng hơi cay và vòi rồng khi một số khu vực biểu tình biến thành bạo lực.
![]() |
Nhiều người mặc trang phục đen và đeo khẩu trang, đốt các rào chắn, phá hoại các ngân hàng và tấn công cảnh sát. Tính đến tối 16/11, cảnh sát Paris bắt giữ 147 người.
Theo BBC, các cuộc biểu tình trên toàn quốc nhằm gửi một thông điệp đến Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, khi một số người cáo buộc chính phủ phớt lờ nhu cầu của dân chúng.
Các cuộc biểu tình bắt đầu nổ ra tháng 11/2018 vì giá nhiên liệu tăng, dần lan rộng sang một phạm vi lớn, bao gồm chi phí sinh hoạt, lương và bất bình đẳng kinh tế. Tổng thống Pháp Macron cố gắng giải quyết các cuộc biểu tình với lời hứa giảm thuế, tăng lương hưu và cải cách, song nhiều người vẫn cho rằng những gì ông làm là không đủ. “Chúng tôi sẽ ở đây dù Macron không muốn điều đó” – những người biểu tình nói hôm 16/11.
Nhiều người biểu tình "áo vàng" cho rằng Tổng thống Macron đang bảo vệ “giới tinh hoa” Paris, đặc biệt là thành phần giàu có, trong khi không giải quyết tình trạng khó khăn của công dân các khu vực khác.
![]() |
![]() |
- Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Giảm một nửa thời gian làm thủ tục cho nhà ở xã hội (16:16)
- Iran tấn công dữ dội, loạt tàu chở dầu chung số phận thảm khốc (16:09)
- Nguy cơ thiếu chip nhớ phủ bóng ngành xe điện Trung Quốc (35 phút trước)
- Sống chung với giá xăng dầu 'phi mã', doanh nghiệp vận tải gồng mình thích ứng (39 phút trước)
- Rác thải điện tử - 'Mỏ khoảng sản' tiềm năng chưa được khai thác (57 phút trước)
- Nguồn cung tăng, bất động sản Hà Nội bước vào chu kỳ mới? (1 giờ trước)
- Lam Trường, Cẩm Ly và dàn sao 'Làn Sóng Xanh' đình đám tái hợp sau nhiều năm (3 giờ trước)
- Iran tấn công tàu ở eo biển Hormuz, giá dầu lại vượt 100USD/thùng (5 giờ trước)
- Mỹ sẽ "xả kho" 172 triệu thùng dầu dự trữ vào đầu tuần tới (5 giờ trước)
- Trẻ dùng Discord, Telegram..., phụ huynh lo rủi ro từ nền tảng mở (7 giờ trước)


