Chính quyền Sri Lanka xác nhận Zahran, kẻ chỉ đạo loạt vụ khủng bố hôm 21/4, đã trực tiếp tham gia một vụ đánh bom tự sát.  
sri lanka xac nhan ke chu muu vu danh bom lien hoan da chet
Mohammed Zahran Hashim (cầm súng đứng giữa) được cho là kẻ lãnh đạo mạng lưới khủng bố Sri Lanka chịu trách nhiệm cho vụ đánh bom liên hoàn hôm 21/4. Ảnh: AFP.

"Cơ quan tình báo thông báo với tôi rằng Zahran đã chết trong vụ đánh bom khách sạn Shangri-La", Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena hôm nay nói với các phóng viên, đề cập tới Mohammed Zahran Hashim, lãnh đạo nhóm Hồi giáo cực đoan National Thowheeth Jamaath (NTJ) ở nước này.

Tổng thống Sirisena cho biết thêm Hashim đã đích thân thực hiện cuộc đánh bom tự sát vào khách sạn Shangri-La ở thủ đô Colombo cùng một kẻ đánh bom liều chết khác tên là Ilham Ibrahim.

An ninh Sri Lanka đã ra sức truy lùng Hashim kể từ sau vụ khủng bố. Hắn được cho là ngoài 40 tuổi và là kẻ sáng lập kiêm lãnh đạo NTJ. Hashim xuất hiện trong video được phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) công bố khi nhận trách nhiệm vụ về vụ đánh bom ở Sri Lanka.

Giới chức Sri Lanka trước đó không biết nhiều về Hashim, dù một số lãnh đạo Hồi giáo địa phương cho biết họ từng báo cáo với cơ quan chức năng về thái độ và quan điểm cực đoan của người này.

Sri Lanka vừa đính chính số lượng người thiệt mạng trong 8 vụ đánh bom diễn ra liên tiếp tại các nhà thờ và khách sạn lớn ở thủ đô Colombo và vùng lân cận vào đúng lễ Phục sinh 21/4, giảm từ hơn 350 người xuống còn 250 người.

An Hồng (Theo CNA)

sri lanka xac nhan ke chu muu vu danh bom lien hoan da chet Hành trình từ con trai triệu phú Sri Lanka tới kẻ đánh bom tự sát

Inshaf sống cùng vợ và 4 con trong một biệt thự gần 2 triệu USD ở thủ đô, là một doanh nhân thành đạt.

https://vnexpress.net/the-gioi/sri-lanka-xac-nhan-ke-chu-muu-vu-danh-bom-lien-hoan-da-chet-3915529.html

VnExpress