Sri Lanka chặn mạng xã hội sau làn sóng bạo lực chống người Hồi giáo

Sri Lanka chặn các mạng xã hội Facebook, WhatsApp vì căng thẳng tôn giáo dâng cao sau vụ tấn công khủng bố trong lễ Phục sinh.

sri lanka chan mang xa hoi sau lan song bao luc chong nguoi hoi giao
Cảnh sát Sri Lanka đứng gác ở cổng nhà thờ St. Theresa hôm 12/5. Ảnh: AFP.

Các nhà cung cấp dịch vụ Internet ở Sri Lanka hôm nay cho biết họ được cơ quan quản lý viễn thông hướng dẫn chặn quyền truy cập vào Facebook, WhatsApp, Instagram và những nền tảng mạng xã hội khác.

Theo cảnh sát, lệnh phong tỏa các mạng xã hội được áp dụng để chống lại làn sóng bạo lực mới chống người Hồi giáo. Các cửa hàng ở thị trấn Chilaw, tây bắc Sri Lanka, hôm 12/5 bị một nhóm người Cơ đốc giáo tấn công sau bài đăng trên Facebook của một chủ cửa hàng.

"Đừng cười nữa, sẽ có ngày các người phải khóc", là bài đăng trên Facebook của chủ cửa hàng người Hồi giáo này. Người Công giáo địa phương coi đây là lời cảnh báo về một cuộc tấn công sắp xảy ra nhắm vào họ.

Nhóm người quá khích đã đập phá cửa hàng của ông này, phá hoại một nhà thờ Hồi giáo gần đó khiến lực lượng an ninh phải bắn chỉ thiên để giải tán đám đông. Lệnh giới nghiêm cũng được ban bố từ chiều qua tới sáng nay.

Bạo lực lan sang thị trấn lân cận, nơi các doanh nghiệp Hồi giáo cũng bị tấn công. Vài cuộc đụng độ đã xảy ra giữa người Công giáo và Hồi giáo ở Negombo, thị trấn phía bắc thủ đô Colombo, nơi là một trong những mục tiêu của những kẻ tấn công tự sát hôm 21/4 khiến 258 người thiệt mạng.

"Chúng tôi kêu gọi các thành viên của cộng đồng Hồi giáo hãy kiên nhẫn hơn, cẩn trọng hơn và tránh các bài đăng không cần thiết lên mạng xã hội", ACJU, cơ quan quản lý người Hồi giáo ở Sri Lanka, kêu gọi.

Người Hồi giáo chiếm khoảng 10% trong số 21 triệu dân Sri Lanka. Đa số người dân nước này theo đạo Phật, chỉ 7,6% theo Công giáo.

Hồng Hạnh (Theo AFP)

sri lanka chan mang xa hoi sau lan song bao luc chong nguoi hoi giao Đám đông quá khích tấn công nhà thờ Hồi giáo ở Sri Lanka

Sự việc khiến cảnh sát địa phương phải ban bố lệnh giới nghiệm để kiểm soát tình hình.

sri lanka chan mang xa hoi sau lan song bao luc chong nguoi hoi giao Học sinh Sri Lanka không dám đến trường vì ám ảnh đánh bom khủng bố

Một số trường học đã được mở lại tại Sri Lanka với kiểm soát an ninh nghiêm ngặt, tuy nhiên phụ huynh không dám cho ...

sri lanka chan mang xa hoi sau lan song bao luc chong nguoi hoi giao Sri Lanka trục xuất hơn 600 người nước ngoài sau loạt vụ đánh bom

Việc trục xuất người nước ngoài là một phần trong nỗ lực của Sri Lanka để thắt chặt an ninh sau chuỗi vụ tấn công ...

/ VnExpress